6 bước trồng chậu cây cảnh mọng nước cho nhà thêm xinh

6 bước trồng chậu cây cảnh mọng nước cho nhà thêm xinh

Nếu bạn thích trồng cây cảnh trong nhà nhưng lại không có năng khiếu của một người làm vườn chuyên nghiệp thì có thể thử sức với loài cây mọng nước. 

Cây mọng nước là loại cây là dày, mọng nhằm giữ nước khi sinh trưởng. Một số cây mọng nước phổ biến có thể kể như sen đá, xương rồng,... Loại cây cảnh này cực kỳ dễ trồng bởi chúng không tốn nhiều công chăm sóc, hơn nữa lại thích nghi được với tiết trời nắng nóng. Vậy nên dù bận rộn đến đâu bạn cũng có được một không gian với chậu cảnh xinh xinh để nhìn ngắm mỗi ngày. Dưới đây là 6 bước siêu đơn giản mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tự tạo chậu cây mọng nước cho mình nhé!

Bạn cần chuẩn bị:

6 bước tự trồng chậu cây mọng nước cho nhà thêm xinh xắn - Ảnh 1
Những gì bạn cần chuẩn bị để sẵn sàng trồng cây mọng nước.

- Chậu có lỗ thoát nước

- Tấm lưới nhỏ

- Cây mọng nước như sen đá, xương rồng,... 

- Đá, sỏi, viên bi nhỏ,... để trang trí.

- Kéo

- Bàn chải lông mềm

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Chọn chậu trồng, đất và cây

Việc trồng và duy trì “khu vườn mini” với các loại cây mọng nước khá là đơn giản, quan trọng là bạn phải chọn đúng loại chậu, đất và cây trồng.

6 bước tự trồng chậu cây mọng nước cho nhà thêm xinh xắn - Ảnh 5
Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng loại chậu, đất và cây trồng.

- Chọn chậu: Rễ cây mọng nước có thể phát triển mạnh ở cả chậu nông hay chậu sâu, chỉ cần đảm bảo chậu có hệ thống thoát nước tốt. Điều đó có nghĩa là bạn phải khoan lỗ ở đáy (nếu chậu không có sẵn lỗ). Nước đọng trong chậu có thể giết chết cây của bạn.

- Chọn đất: Đất để trồng cây có thể được tìm mua sẵn ở các cửa hàng hoặc bạn tự làm đất của riêng mình bằng cách trộn các loại đất thông thường, cát và đá nhỏ với tỉ lệ bằng nhau rồi tiến hành trồng cây.

- Chọn cây: Các loại cây như sen đá, xương rồng được dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng cây cảnh hay siêu thị với giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng (loại nhỏ). Bạn cũng cần được tham vấn bởi chủ cửa hàng về nhu cầu ánh sáng và lưu ý đối với từng loại để có thể sắp xếp những cây có cùng nhu cầu chăm sóc ở gần nhau.

Bước 2: Che các lỗ thoát nước

Cắt một miếng lưới nhỏ bằng nhựa đủ lớn để che lỗ thoát nước dưới đáy, điều này giúp cho đất trồng ở trong chậu đồng thời giúp thoát lượng nước thừa. Nếu không có lưới nhựa bạn có thể thay bằng vải màn (mùng) để chắn phần lỗ chậu.

6 bước tự trồng chậu cây mọng nước cho nhà thêm xinh xắn - Ảnh 2
Dùng lưới nhựa hoặc vải che lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Bước 3: Thêm đất trồng

Cho đất đã chuẩn bị vào chậu, lưu ý chỉ bỏ đất khoảng ½ chậu để khi đặt cây vào sẽ không bị tràn đất ra ngoài và cũng giúp bạn tưới cây dễ dàng hơn.

6 bước tự trồng chậu cây mọng nước cho nhà thêm xinh xắn - Ảnh 4
Thêm đất trồng vào khoảng 1/2 chậu cây.

Bước 4: Xem xét vị trí đặt cây

Bạn thử đặt các chậu nhỏ riêng lẻ vào trong chậu để ước lượng khoảng cách giữa các cây sao cho phù hợp và đặt ở vị trí nào là đẹp mắt nhất.

6 bước tự trồng chậu cây mọng nước cho nhà thêm xinh xắn - Ảnh 1
Thử đặt các chậu nhỏ riêng lẻ vào trong chậu để ước lượng khoảng cách.

Bước 5: Cho cây mọng nước vào trồng

Lấy các cây mọng nước ra khỏi chậu nhỏ mua sẵn, lần lượt trồng từng cây vào chậu lớn của bạn, nhẹ nhàng thêm đất xung quanh mỗi cây.

6 bước tự trồng chậu cây mọng nước cho nhà thêm xinh xắn - Ảnh 3
Lần lượt trồng từng cây vào chậu lớn, nhẹ nhàng thêm đất xung quanh mỗi cây.

Bước 6: Hoàn thiện chậu trồng

Sau khi đã cố định cây vào châu, bạn dùng bàn chải lông mềm vệ sinh đất bám trên cây mọng nước. Phủ thêm một lớp đá, sỏi trắng hay vài viên bi thủy tinh be bé lên lớp đất để trang trí cho chậu cây thêm bắt mắt.

6 bước tự trồng chậu cây mọng nước cho nhà thêm xinh xắn - Ảnh 6
Dùng bàn chải lông mềm vệ sinh đất bám trên cây mọng nước.

Giờ thì bạn đã có một chiếc chậu với những loại cây mọng nước nhỏ xinh để trang trí cho phòng khách, bếp hay phòng làm việc bừng lên sức sống rồi đấy. 

6 bước tự trồng chậu cây mọng nước cho nhà thêm xinh xắn - Ảnh 7
Giờ thì bạn đã có một chiếc chậu với những loại cây mọng nước nhỏ xinh.

Chúc các bạn thành công!