Thịt xiên nướng, thức quà chiều ngon không cưỡng nổi khi Hà Nội lạnh trời

Thịt xiên nướng, thức quà chiều ngon không cưỡng nổi khi Hà Nội lạnh trời

Thịt xiên nướng chính là món ăn đường phố luôn khiến những chiếc bụng đói luôn “rộn ràng” mỗi chiều thu se lạnh.

Nhắc đến quà chiều Hà Nội, người ta không thể không nhắc đến thịt xiên nướng - món ăn vặt đã quá đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta, từ trẻ nhỏ tới người lớn, từ học sinh sinh viên đến dân công sở văn phòng. Những hàng thịt xiên nướng bình dân đơn sơ luôn nghi ngút khói ấy lại chẳng cần phải bày vẽ quảng cáo gì nhiều, mà chính mùi thịt nướng thơm phức len lỏi khắp phố phường như là lời mời gọi thực khách vô cùng thuyết phục.

Ẩm thực quà chiều: Thịt xiên nướng - Ảnh 1
Những hàng thịt xiên nướng bình dân đơn sơ nghi ngút khói thế này đã trở nên quá đỗi thân thuộc.

Còn gì tuyệt vời hơn một buổi chiều thu lành lạnh, bạn xuýt xoa chờ từng xiên thịt được nướng chín tới có màu vàng ruộm bắt mắt, những thớ thịt nạc bóng bẩy hòa cùng lớp thịt mỡ xèo xèo vui tai, miếng thịt dai dai lại giòn giòn mà không hề bị khô, vị mặn ngọt đậm đà, phết thêm chút tương ớt cay nồng. Và dù có kén ăn đến đâu, bạn cũng thật khó có thể chối từ hương thơm quyến rũ của những xiên thịt được tẩm ướp kỹ càng và nướng cháy cạnh trên bếp than hoa. 

Ẩm thực quà chiều: Thịt xiên nướng - Ảnh 2
Từng xiên thịt chín tới có màu vàng ruộm bắt mắt, tiếng thịt cháy cạnh xèo xèo vui tai.
Ẩm thực quà chiều: Thịt xiên nướng - Ảnh 4
Phết thêm chút tương ớt cay nồng, món thịt xiên dân dã càng trở nên hấp dẫn khó cưỡng. - Ảnh: normaltus

Thịt xiên nướng được làm từ những nguyên liệu giản dị như chính tên gọi của nó, chỉ gồm thịt lợn được thái mỏng tẩm ướp rồi xiên vào que tre và nướng trên trên than hoa. Loại thịt lợn để làm thịt xiên nhất định phải là thịt nạc vai pha lẫn mỡ, ngon hơn cả chính là thịt ba chỉ.

Nhưng tinh hoa của món ăn lại nằm ở chính khâu ướp thịt. Chung quy lại vẫn chỉ là vài củ hành tím, vài tép tỏi, sả, hạt tiêu và vừng trắng làm dậy mùi cho thịt, đường, nước mắm, nước hàng nhưng tỉ lệ ra sao lại là bí quyết của từng người bán. Và đó mới chính là thứ quyết định vị thơm ngon đậm đà của món ăn. 

Ẩm thực quà chiều: Thịt xiên nướng - Ảnh 5

Thịt sau khi ướp sẽ được xiên vào que tre và thường được nướng qua một lửa cho chín sơ trước khi được nướng trực tiếp trên than hoa để phục vụ thực khách. Trải qua biết bao thăng trầm, những xiên thịt nướng giờ đây đã được biến tấu với khá nhiều phiên bản mới mẻ như xiên gà, xiên sụn, xiên chả mía, bánh mì thịt xiên… nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức phong phú của giới trẻ. Thế nhưng hình ảnh những hàng thịt xiên nướng đượm khói, thơm lừng nơi cổng trường hay góc phố còn là kỉ niệm gắn bó với rất nhiều người.

Ẩm thực quà chiều: Thịt xiên nướng - Ảnh 6
Ẩm thực quà chiều: Thịt xiên nướng - Ảnh 7
Bánh mì thịt xiên nướng ngon-bổ-rẻ được giới trẻ ưa chuộng. Ảnh: yenlovefood.

Thêm vào đó, giá thịt xiên nướng cũng rất mềm, chỉ 5 đến 15 ngàn/ xiên, tùy nơi bán, nhưng phổ biến nhất là mức giá 10 ngàn. Chiều Hà Nội lạnh trời, dù có trăm ngàn món quà chiếu đi nữa, thịt xiên nướng vẫn là món ăn đường phố tuyệt ngon và không thể thay thế được của những "thực thần".

Chia sẻ facebook Tiểu Quỳnh