Phá lấu, món ăn đường phố thử là ghiền của Sài Gòn

Phá lấu, món ăn đường phố thử là ghiền của Sài Gòn

Phá lấu là món ăn đường phố gắn liền với biết bao thế hệ học sinh, sinh viên,  giới trẻ,....Ngày nay, phá lấu có nhiều loại như phá lấu heo, bò, vịt.

Nguồn gốc của món phá lấu

Ở Việt Nam, phá lấu là một trong những cái tên được ưu ái nằm trong "Top những món ăn ngon của ẩm thực đường phố". Sở dĩ, nó được đông đảo hội sành ăn yêu thích là bởi cái hương vị độc lạ, thơm ngon khó mà cưỡng được. Phá lấu vốn là món ăn của người Tiều (người Việt gốc Triều Châu) được chế biến từ nội tạng động vật.

Ăn là ghiền với món phá lấu cực hấp dẫn của người Tiều - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Người ta thường truyền tai nhau một câu chuyện rằng, người Tiều họ sợ lãng phí thực phẩm nên đã tận dụng những phần nội tạng, thịt dư để làm ra món "phá lấu" ngon lạ này. Họ cho những phần dư đó cùng ướp chung với ngũ vị hương và những nguyên liệu khác, sau đó om trong nhiều giờ đồng hồ để thấm vị. 

Ăn là ghiền với món phá lấu cực hấp dẫn của người Tiều - Ảnh 1
Phá lấu bò có màu sắc hấp dẫn thị giác người ăn

Từ khi xuất hiện ở Sài Gòn, phá lấu nhanh chóng trở thành một trong những "đặc sản" đường phố nổi tiếng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các khu chợ người Hoa. Nhất là ở khu vực quận 5, quận 6 và khu vực Chợ Lớn thì có rất đông hàng quán bày bán món ăn này.

Nơi đây dành cho những bạn ưa thích hương vị truyền thống vốn có của phá lấu với cách nấu đúng chuẩn người Tiều. Còn với nhiều người hiện nay, phá lấu là thường dùng lòng bò hoặc heo kết hợp với cách nấu nước phá lấu sao cho hợp với khẩu vị của người Việt.  Phá lấu có thể ăn kèm với bánh mì, bún, rau ngò và một ít nước mắm pha.

Phá lấu - ngôi sao trong làng ẩm thực đường phố Sài Gòn

Phá lấu theo thời gian đã được biến tấu đi ít nhiều nhưng vẫn chiếm trọn sự yêu thích của các tín đồ ẩm thực Trung Hoa thì không thể bỏ qua món ngon này. Đến khu chợ người Hoa, bạn dễ dàng bắt gặp những hàng phá lấu khuất mình trong một góc nhỏ của phố phường.

Ăn là ghiền với món phá lấu cực hấp dẫn của người Tiều - Ảnh 1
Ảnh: mysteriousaigon

Phá lấu là một món dễ ăn vào bất kỳ thời điểm nào, hương vị đậm đà, phần lòng không tanh, thơm mùi nước dừa. Cắn miếng lòng thấy giòn giòn, cay cay, quả thật rất ấm lòng vào những ngày Sài Gòn mưa bất chợt như thế này. Một phần phá lấu được bỏ trong một chén sứ nhỏ, thêm ổ bánh mì cùng chén nước chấm mặn mặn ngọt ngọt nữa là thành bộ ba hoàn hảo.

Phá lấu còn được phá cách thành nhiều món khác nhau như phá lấu luộc, phá lấu nướng, phá lấu xào me (rau muống), cơm tấm phá lấu hay mì phá lấu,….Nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là phá lấu truyền thống ăn cùng với bánh mì, một chén phá lấu nhỏ thêm ít nước chấm tròn vị nữa thôi là đã đủ thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn rồi. 

Ăn là ghiền với món phá lấu cực hấp dẫn của người Tiều - Ảnh 1
Bánh mì phá lấu - Ảnh: kaiwaii.food's
Ăn là ghiền với món phá lấu cực hấp dẫn của người Tiều - Ảnh 2
Mì tôm phá lấu - ảnh: homnay_tuiangi

Phần phá lấu vừa đủ một người ăn, bạn có thể vừa thưởng thức vừa tán gẫu cùng bạn bè. Đây vẫn sẽ luôn là một món ăn mà khi nhắc về ẩm thực đường phố Sài Gòn thì người ta sẽ nghĩ ngay đến nó. Phá lấu được bán với giá cả phải chăng dao động từ 15.000 - 30.000 đồng/phần. 

2! Đẹp gợi ý một số địa điểm có phá lấu ngon, hãy ghim lại và chờ dịp "set kèo" với hội bạn thân thôi nào.

  • Phá lấu bò cô Thảo. Địa chỉ: 243/29G Tôn Đản, phường 15, quận 4 TP.HCM.
  • Phá lấu dì Nũi. Địa chỉ: 243/30 Tôn Đản, quận 4, TP.HCM.
  • Phá lấu cô Oanh. Địa chỉ: 200/48 Xóm Chiếu, phường 14, TP.HCM.
Chia sẻ facebook Hồng Khánh