Anh xử 4 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong container

Anh xử 4 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong container

Hôm nay (5/10), Tòa đại hình Old Bailey ở London, Anh, bắt đầu xét xử các bị cáo liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong trong xe container vào tháng 10/2020.

Trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử hôm 5/10 không có tài xế lái xe container Maurice Robinson (25 tuổi) và Ronan Hughes (40 tuổi). Hai nghi phạm này sẽ bị tòa án Anh kết án trong một phiên xử khác.

Robinson đã nhận 39 tội ngộ sát và một tội âm mưu thực hiện hành vi nhập cư trái phép tại phiên điều trần hồi tháng 4. Ronan Hughes cũng thừa nhận các tội danh tương tự trong phiên điều trần hôm 28/8 vừa qua. Tại một cuộc điều trần về dẫn độ ở Dublin hôm 15/5, Hughes được mô tả là "kẻ cầm đầu" của một đường dây buôn người.

Anh xử 4 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong container - Ảnh 1
Hiện trường xe container chứa 39 thi thể người Việt tại hạt Essex, Anh.

Hồi tháng 5, hơn 20 nghi phạm khác liên quan đến thảm kịch đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. 13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 đối tượng thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp cũng đối mặt tội ngộ sát.

Trước đó, ngày 23/10/2019, 39 thi thể người Việt Nam được tìm thấy trong một thùng xe container đông lạnh, đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Khám nghiệm tử thi cho thấy họ chết vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Tháng trước, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 7 người, gồm 6 nam, một nữ, từ một năm tù treo đến 7 năm 6 tháng tù giam vì đưa Trà My, một trong những nạn nhân tử vong trong container tại Anh, cùng nhiều lao động ra nước ngoài trái phép.