Bác sĩ khoa sản bí mật lấy tinh trùng của mình thụ thai cho 17 bệnh nhân

Bác sĩ khoa sản bí mật lấy tinh trùng của mình thụ thai cho 17 bệnh nhân

Một bác sĩ khoa sản ở Hà Lan đã tự dùng tinh trùng của mình để thụ thai cho ít nhất 17 phụ nữ trong vòng 2 năm.

Trong khoảng từ 1981 đến 1983, bác sĩ sản khoa Jan Wildschut của bệnh viện Sophia ở Zwolle đã tự dùng tinh trùng của mình để thụ thai cho ít nhất 17 phụ nữ hiếm muộn. Đáng chú ý, việc này được diễn ra hoàn toàn bí mật và không bệnh nhân nào biết được tinh trùng mà họ nhận chính là của vị bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (IVF) cho họ.

Chuyện chỉ được phát hiện khi một trong những đứa trẻ kiểm tra ADN khớp với ADN của cháu gái Wildschut.

17 người con của các phụ nữ từng được bác sĩ Widschut làm kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF đã trò chuyện với nhau và sau đó quyết định liên lạc với người thân của Wildschut và bệnh viện Sophia (nay đổi tên là bệnh viện Isala) vào cuối năm ngoái để tìm hiểu sự thật. Mong muốn của họ là biết cha đẻ là ai, ít nhất để tránh những mối quan hệ ngoài ý muốn giữa anh chị em cùng cha khác mẹ.

Bác sĩ khoa sản tự mình thụ thai cho 17 phụ nữ - Ảnh 1
Bác sĩ khoa sản bệnh viện Sophia ở Zwolle đã tự dùng tinh trùng của mình để thụ thai cho ít nhất 17 phụ nữ trong khoảng từ năm 1981 đến 1983. (Ảnh minh họa)

Phía bệnh viện sau đó đã tạo hồ sơ của bác sĩ Wildschut để giúp những đứa trẻ được thụ tinh xác định ông có phải cha đẻ mình hay không khi mà ông đã qua đời vào năm 2009.

Ông Ina Kuper, Giám đốc bệnh viện cho biết đã "hoàn toàn bị sốc" khi biết 17 người này đều có cùng huyết thống và cảm thấy bệnh viện cần có trách nhiệm phải giải quyết vấn đề.

Hiện tại, 17 người con không yêu cầu bệnh viện chịu trách nhiệm. Thay vào đó, họ trở nên thân thiết với nhau và thân thiết gia đình của bác sĩ Wildschut. Tuy nhiên hành động của ông không được tha thứ vì "không đúng về mặt đạo đức".

Nói về vấn đề này, gia đình bác sĩ Wildschut cho biết không hề biết chuyện đã xảy ra. Thậm chí một bà mẹ được hiến tinh trùng cũng nói rất từng quý bác sĩ vì "thân thiện, tận tâm và trung thực" cũng như suốt quá trình điều trị, bà chưa bao giờ nghi ngờ ông.