Bài toán lớp 1 thách thức nhiều phụ huynh

Bài toán lớp 1 thách thức nhiều phụ huynh

Những bài toán lớp 1 này khiến nhiều phụ huynh đau đầu, suy nghĩ trong khi đán án thực ra rất đơn giản.

Toán xác suất thống kê là một trong những dạng toán mới được đưa vào chương trình tiểu học. Nhiều phụ nữ khi xem bài tập toán lớp 1 của con đã bất ngờ và mất bình tĩnh vì không hiểu được tại sao dạng bài khó như thế này lại được đem ra thử thách trí óc non nớt của trẻ.

Mới đây một bà mẹ đã chia sẻ bài tập của con lên mạng xã hội, cho biết cả nhà xúm vào giải hộ con mà không ra. Nhiều phụ huynh cũng tá hỏa, không dám tin toán lớp 1 lại có thể khó như vậy.

Bài toán lớp 1 thách thức nhiều phụ huynh - Ảnh 1
Bài toán lớp 1 thách thức nhiều phụ huynh.

Cụ thể, đề bài gây bức xúc cho các phụ huynh có nội dung như sau: “Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào bốc 1 lần mà lấy được: a. 1 viên bi đỏ; b.1 viên bi xanh”.

Tuy nhiên, một thầy giáo dạy toán cho biết người lớn đang dùng suy nghĩ phức tạp của mình để giải quyết các vấn đề đơn giản của trẻ con. Với bài toán này, đáp án cho phần a chỉ đơn giản là: bốc cả 4 viên. Đề bài chỉ quy định bốc 1 lần chứ không giới hạn số viên bi trong một lần bốc.

Vị giáo viên này cũng cho hay, tư duy của trẻ nhỏ mạch lạc và đơn giản hơn người lớn, bên cạnh đó, các nhà làm sách giáo khoa luôn căn cứ vào sự phát triển tâm sinh lý bình thường của trẻ để ra đề bài thay vì thách đố.

Tuy vậy, bài toán vẫn đang tiếp tục gây tranh cãi trên mạng xã hội về tính hợp lý khi được áp dụng cho trẻ học lớp 1.