Toán lớp 2: Có 45 con cừu, 5 con rơi xuống biển, hỏi thuyền trưởng bao tuổi

Toán lớp 2: Có 45 con cừu, 5 con rơi xuống biển, hỏi thuyền trưởng bao tuổi

Bài toán lớp 2 ra dữ liệu về số cừu nhưng yêu cầu học sinh tìm số tuổi thuyền trưởng khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Đáp án khiến ai cũng bất ngờ.

Một bài toán tiếp tục trở thành tâm điểm trên mạng xã hội khi một người mẹ đăng tải đề bài lên một diễn đàn kèm lời nhắn nhờ vả các bố mẹ khác giải hộ. Người mẹ bức xúc bày tỏ, cảm thấy bản thân ngu ngốc không thể làm nổi toán lớp 2.

Bài toán lớp 2 nhờ số cừu rơi xuống nước đoán số tuổi của thuyền trưởng có đáp án khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1
Bài toán hóc búa khiến nhiều phụ huynh không thể giải được.

Cụ thể đề bài toán là: "Trên tàu thủy có 45 con cừu. 5 con bị rơi xuống nước. Hỏi ông thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?".

Hàng trăm bình luận bức xúc cùng vị phụ huynh kia khi họ đọc xong đề bài. Đề ra một đằng, yêu cầu một nẻo, không có chút logic nào.

Trong khi đó, một số phụ huynh khác cho rằng đây là toán đố mẹo, cần dùng tư duy phân tích để giải. Có người khẳng định, tuổi của ông thuyền trưởng bằng số cừu còn lại là 40 tuổi. Phụ huynh khác lại cho rằng thuyền trưởng phải trên 25 mới thi bằng lái. Một người còn đưa ra đáp án thuyền trưởng chỉ có 16 tuổi, ít tuổi vậy mới làm rơi một lúc 5 con cừu.

Tuy vậy, sau khi hài hước với nhau, các phụ huynh lại trở về nỗi bất bình ban đầu, vì không thể hiểu được một bài toán sai như thế lại có thể xuất hiện trong SGK cho trẻ con học.

Cho đến khi cha đẻ của bài toán này - Nhà giáo Ưu tú Phạm Đình Thực - lên tiếng, các phụ huynh mới nhận ra: Họ nghĩ rất... đúng. Đáp án của bài toán là: Đề bài ra sai.

Bài toán lớp 2 nhờ số cừu rơi xuống nước đoán số tuổi của thuyền trưởng có đáp án khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1
Đáp án của bài toán chính là: Đề toán sai.

Nhà giáo Ưu tú Phạm Đình Thực chia sẻ, bài toán được đánh dấu (*) tức bài toán khó nhằm mục đích nâng cao năng lực nhận thức và kỹ năng phát hiện của học sinh, đồng thời rèn luyện kỹ năng đọc kỹ đề, suy nghĩ thấu đáo trước khi làm cùng tư duy phản biện. Dám khẳng định đề bài sai không chỉ cho thấy sự phát triển trong tư duy của trẻ mà còn là khả năng thể hiện chính kiến, suy nghĩ riêng, độc lập, không chịu sự chi phối của người lớn.