Đến cố đô Huế nếm bánh canh Nam Phổ dân dã mà ngon miễn bàn

Đến cố đô Huế nếm bánh canh Nam Phổ dân dã mà ngon miễn bàn

Bên cạnh bún bò hay cơm hến, bánh canh Nam Phổ cũng là một món ăn đặc biệt được người Huế yêu thích. Món ăn này tuy mộc mạc nhưng đậm đà khó quên.

Không ít du khách khi nhắc đến Huế đều chỉ biết đến một số món như: bún bò, cơm hến, cơm âm phủ hay bún nghệ mà quên rằng ở mảnh đất cố đô này còn có một món ăn đặc biệt là bánh canh Nam Phổ. Bánh canh Nam Phổ tuy chỉ là một thức quà dân dã nhưng nếu bỏ qua nó, có lẽ bạn đã bỏ qua một phần ẩm thực độc đáo của người dân cố đô rồi.

Bánh canh Nam Phổ xuất xứ từ đâu?

Sở dĩ món ăn này có tên như vậy là do nó có xuất xứ từ làng Nam Phổ, Phú Vang, Huế. Bánh canh Nam Phổ là món ăn truyền thống của ngôi làng này và đã được lưu truyền qua nhiều đời với cách nấu gia truyền. Ngày xưa, nếu chẳng may thèm một tô bánh canh Nam Phổ, người Huế phải chờ sau buổi trưa, cứ canh giờ đứng ngoài đường và chờ sẵn mấy o gánh bánh canh mang bán rong đến thì gọi vào thưởng thức một tô cho “bõ” cơn thèm. Còn hiện nay, bánh canh Nam Phổ đã trở thành một trong những món ăn phải thưởng thức khi ghé thăm mảnh đất này.

Bánh canh Nam Phổ - thức quà dân dã của cố đô Huế - Ảnh 1
Bánh canh Nam Phổ. - Ảnh: internet

Có gì trong một bát bánh canh Nam Phổ

Cũng giống như nhiều món ăn khác ở Huế, bánh canh Nam Phổ tuy khá mộc mạc nhưng lại có cách chế biến vô cùng cầu kì. Món ăn này không chỉ thu hút bạn bởi hương vị thơm ngon mà còn “quyến rũ” bởi màu sắc hài hoà đẹp mắt. 

Bánh canh Nam Phổ - thức quà dân dã của cố đô Huế - Ảnh 1
Ảnh: ngonamm.

Để có được một tô bánh canh thơm ngon và đặc biệt, sẽ không thể bỏ qua những sợi bánh canh được làm từ bột và đem pha với nước lọc theo tỉ lệ 3:1. Loại gạo ngon để làm bánh canh sau khi được đem xay mịn và trộn đều với nước lạnh thì sẽ đem hấp cách thuỷ nhiều lần, thế nhưng chúng chỉ được dùng lửa nhỏ liu riu mà không được đun thật sôi. Sau một thời gian hấp cách thuỷ, bột để làm sợi bánh canh sẽ đóng thành một lớp mỏng dứới đáy nồi vào tạo thành hỗn hợp đặc biệt để cho ra sợi bánh canh Nam Phổ.

Bánh canh Nam Phổ - thức quà dân dã của cố đô Huế - Ảnh 1
Ảnh: trungbuii.

Để nấu bánh canh Nam Phổ, người Huế chỉ nấu tôm và thịt chứ không dùng cá, và nhất thiết nguyên liệu này phải thật tươi để không tanh và có vị thịt ngọt. Nhân tôm và ba chỉ sau khi làm sạch, sẽ được đem giã nhuyễn bằng tay và vo lại để đem nấu thành hỗn hợp đặc sánh trông vô cùng bắt mắt.

Bánh canh Nam Phổ - thức quà dân dã của cố đô Huế - Ảnh 1
Ảnh: trungbuii.

Sau khi dùng nước luộc tôm, cua tươi để chế ra vị ngọn tự nhiên của nước lèo, người ta sẽ nêm nếm cho vừa ăn rồi và thêm vào một chút bột lọc và màu tự nhiên để nồi nước lèo thêm hấp dẫn. Bánh canh Nam Phổ đựng trong một chiếc nồi lớn, một lửa đựng bánh canh đã luộc chín, một nửa đựng nước lèo và nhân, nhìn rất độc đáo và ngon mắt.Sau khi thêm các nguyên liệu khác, người bán sẽ múc ra tô và cho thêm ớt, hành ngò để khách thưởng thức. 

Bánh canh Nam Phổ - thức quà dân dã của cố đô Huế - Ảnh 1
Bánh canh Nam Phổ - thức quà dân dã của cố đô Huế - Ảnh 1

Bánh canh Nam Phổ thường được bán ở đâu?

Món ăn này đã trở thành một quán quà chiều của người dân cố đô, vì vậy trừ ngày mùng 1, bạn sẽ bắt gặp những quán bánh canh Nam Phổ ở hầu hết các con ngõ hay phố lớn ở Huế vào giờ tan tầm. Hiện nay bánh canh Nam Phổ đã trở thành món ăn phổ biến với cả khách du lịch đến Huế nên bạn có thể thưởng thức món bánh canh này ở bất kì hàng quán hay gánh hàng rong ven đường ở Huế vào mọi thời điểm trong ngày. 

Bánh canh Nam Phổ - thức quà dân dã của cố đô Huế - Ảnh 2
Bánh canh Nam Phổ - thức quà dân dã của cố đô Huế - Ảnh 2

Nếu có dịp đến Huế và mong muốn thưởng thức những món ăn đặc trưng của mảnh đất này, bánh canh Nam Phổ chắc chắn là một món không thể bỏ qua trong kế hoạch của bạn.

Một số địa chỉ bánh canh Nam Phổ ngon ở Huế

Quán Thuý - 16 Phạm Hồng Thái

Bánh Canh Nam Phổ - 54 Nguyễn Công Trứ

Bánh canh Nam Phổ O Thu -  374 Chi Lăng