Bộ GD - ĐT chỉ đạo không giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Bộ GD - ĐT chỉ đạo không giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Đó là chỉ đạo của Bộ GD - ĐT đối với học sinh lớp 1, sau khi tiếp nhận các ý kiến phản hồi về việc khó khăn trong triển khai dạy và học theo chương trình mới.

Để hỗ trợ các nhà trường cũng như giáo viên triển khai thực hiện hiệu quả chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới, ngày 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có văn bản gửi Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố.

Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 hướng tới phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy trong các tiết học, tránh gây quá tải cho giáo viên và học sinh, đồng thời giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ của môn học ngay tại lớp, không giao thêm bài tập về nhà.

Bộ GD - ĐT chỉ đạo không giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1 - Ảnh 1
Bộ GD - ĐT chỉ đạo không giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1 (ảnh minh họa).

Thời khóa biểu cần có sự hợp lý giữa các môn học và các hoạt động giáo dục, phân bổ hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày và tuần học phù hợp với thể chất, tâm lý của lứa tuổi tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Các Sở GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo các nhà trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực người học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần tăng cường trao đổi thông tin để phụ huynh học sinh nắm được yêu cầu đổi mới của chương trình, từ đó đồng hành cùng nhà trường từng bước thực hiện hiệu quả đổi mới giáo dục.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các Sở tăng cường dự giờ, thăm lớp để nắm được những khó khăn, vướng mắc và kịp thời hỗ trợ cho giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện chương trình chương trình giáo dục mới. Trong quá trình triển khai thực hiện, các Sở tăng cường việc nắm bắt thông tin phản ánh từ các trường, giáo viên và phụ huynh học sinh để trao đổi, cung cấp thông tin và giải đáp kịp thời.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn