Bộ GD-ĐT: Không thẩm định sách tham khảo, không yêu cầu sách bổ trợ

Bộ GD-ĐT: Không thẩm định sách tham khảo, không yêu cầu sách bổ trợ

Chiều 30/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, SGK là tài liệu dạy học chính thức trong nhà trường và không yêu cầu sách bổ trợ.

Chiều 30/9, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào Tạo (GD-ĐT) cho biết theo Thông tư 21/2014/BGDĐT và Điều lệ trường học quy định: Tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc.

Bộ GD-ĐT: Không thẩm định sách tham khảo, không yêu cầu bổ sách bổ trợ - Ảnh 1
Bộ GD-ĐT: Không thẩm định sách tham khảo, không yêu cầu bổ sách bổ trợ.

Thế nhưng, hiện tại thị trường sách tham khảo có số lượng chiếm phần lớn danh mục bán hàng trong các cửa hàng sách. Đa số sách tham khảo được xuất bản đúng quy định, tuy vậy Bộ GD-ĐT không thẩm định nội dung dòng sách này.

Về sách giáo khoa, nhiều năm nay, sách giáo khoa trở thành loại chiếm tỉ lệ ít trong các nhà sách, thậm chí nhiều nơi còn không bán nếu quá thời gian tựu trường. Mặc dù, sách giáo khoa mới là tài liệu được dạy học chính thức ở trong nhà trường, còn sách tham khảo chỉ do các nhà xuất bản tung ra theo Luật xuất bản và nội dung được “kiểm sạn” theo mỗi đơn vị.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) nêu rõ, trong luật quy định chương trình và chỉ có sách giáo khoa. Các cơ quan quản lý ở địa phương, Phòng GD-ĐT phải có trách nhiệm để quản lý việc này. Đặc biệt cần quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở giáo dục. Ông Thành cũng khẳng định, các loại sách mà Bộ GD-ĐT yêu cầu không có khái niệm nào là “sách bổ trợ”.