Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực Cố đô

Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực Cố đô

Cố đô Huế "ghi điểm" với du khách bằng rất nhiều món ăn hấp dẫn, thế nhưng bún bò Huế vẫn là một trong những hương vị gây thương nhớ nhất mảnh đất này.

Mặc dù hiện nay bạn có thể thưởng thức bún bò Huế tại nhiều nơi, nhưng khi ghé thăm "quê hương" của món ăn này, bạn sẽ không thể bỏ qua một tô bún bò Huế có hương vị rất riêng biệt mà không nơi đâu có được.

Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực cố đô - Ảnh 1
Những tô bún bò Huế hấp dẫn của xứ Huế. - Ảnh: thuyseatbook_

Bún bò Huế có nguồn gốc từ đâu?

Theo nhiều người thì món bún bò Huế được bắt nguồn từ làng Vân Cù từ thời xa xưa. Nơi đây cũng được coi là “cái nôi” khai sinh ra sợi bún bò Huế dai dai mềm mềm đặc biệt. Cũng có nhiều nguồn tin cho rằng món ăn bình dị nhưng có cách nấu khá tỉ mỉ này có thể bắt nguồn từ những thực đơn cung đình. Tuy vậy thì dù có nguồn gốc từ các thực đơn xa hoa trong cung đình nhà Nguyễn hay từ các gia đình bình thường thì bún bò Huế vẫn được mệnh danh là “tinh hoa của ẩm thực cố đô”.

Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực cố đô - Ảnh 1
Ảnh: thinh_2412

Bún bò Huế có gì mà khiến nhiều người phải thương nhớ?

Nếu như trước đây một bát bún bò Huế chỉ gồm có thịt bò và giò heo thì hiện nay, trải qua một thời gian dài và tuỳ vào sở thích từng vùng, món ăn này lại được biến tấu và có thêm nhiều lựa chọn cho thực khách. Ngoài những nguyên liệu được coi là “linh hồn” của món bún bò Huế là nước hầm từ xương bò, mắm ruốc Huế và bún sợi tròn thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thêm cho mình những món ăn kèm như: chả cua, giò tai, tiết…

Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực cố đô - Ảnh 1
Ảnh : @quangicungduoc.

Để nấu một nồi bún với thịt thì dễ, thế nhưng để có được một tô bún bò Huế ngon đúng điệu thì là cả một quá trình tìm hiểu, học hỏi và thử nghiệm của người đầu bếp. Với người Huế, nước dùng bún ngon thì phải có màu trong vắt, có vị ngọt từ nước xương hầm và thoang thoảng mùi thơm nhè nhẹ của sả. Đặc biệt, mắm ruốc chuẩn cho món ăn này phải là mắm ruốc Thuận An.

Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực cố đô - Ảnh 1
Bún bò Huế O Phượng. - Ảnh: ringlusm

Bún bò Huế có vị thơm rất đặc trưng mà nếu ghé đến các quán bún, chủ cần đi từ xa bạn đã ngửi thấy. Đó là mùi mắm ruốc, mùi sả thơm nồng, mùi xương ống đậm đà khiến thực khác không khỏi thèm thuồng. Tô bún bò Huế thường không quá lớn nhưng rất đầy đặn, đặc biệt miếng giò heo rất lớn, ăn thực sự đã miệng, ngay cả với người ăn khỏe cũng đủ để thỏa mãn chiếc bụng đói và cơn thèm.

Một điểm đặc biệt khác của bún bò Huế là vị cay đặc trưng của các món ăn miền Trung. Bởi thế nếu là người không ăn được cay hẳn bạn sẽ phải hơi vất vả được thưởng thức, nhưng nếu đã ăn được, thì vị cay này chính là thứ gia giảm hoàn hảo để món ăn thêm tròn vị.

Bún bò Huế, tinh hoa của ẩm thực cố đô - Ảnh 1
Bún bò Huế O Phượng. Ảnh: @kangyoon_ho.

Giống như nhiều món bún khác của Việt Nam, món bún bò Huế cũng có kèm theo rất nhiều loại rau sống theo mùa. Một đĩa rau sống với giá, bắp chuối, rau thơm hay rau ngò…sẽ đem giúp điểm xuyết thêm màu sắc cho tô bún bò và giúp món ăn có vị hài hoà, bớt ngấy hơn. 

Đến Huế, dù có biết bao món ăn ngon, nhưng bạn nhất định hãy một lần nếm thử bún bò Huế, bởi đó không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là món ăn tiêu biểu của đất Cố đô.

Một số địa chỉ bán bún bò Huế ngon nổi tiếng ở Cố đô

Bún bò Huế O Cương Chú Điệp - 6 Trần Thúc Nhẫn.

Gánh bún bò Mệ Kéo - 20 Bạch Đằng

Bún bò Huế O Phượng - 24 Nguyễn Khuyến