Cần Thơ: Dạ dày cụ bà 84 tuổi nằm trọn trong lồng ngực

Cần Thơ: Dạ dày cụ bà 84 tuổi nằm trọn trong lồng ngực

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy gần như toàn bộ dạ dày của bà cụ chui qua khe thực quản, nằm trong trung thất và lệch sang bên trái.

Ngày 2/10, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ thông tin về 1 trường hợp bệnh nhân 84 tuổi có dạ dày nằm trong lồng ngực do thoát vị hiếm gặp.

Theo đó, cụ bà nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau vùng thượng vị dữ dội, ăn vào khó thở kèm đau ngực, nôn ói nhiều. Tình trạng này đã diễn ra vài năm nhưng uống thuốc và nằm nghỉ là đỡ nên gia đình không đưa đi khám.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện gần như toàn bộ dạ dày của bà cụ chui qua khe thực quản, nằm trong trung thất và lệch sang bên trái lồng ngực. Do dạ dày nằm nhầm chỗ lâu ngày chèn ép vào tim và phổi khiến bệnh nhân đau tức ngực, khó thở, nhất là lúc ăn no.

Cần Thơ: Dạ dày cụ bà 84 tuổi nằm trọn trong lồng ngực - Ảnh 1
Bác sĩ Phú - trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ khám cho bệnh nhân sau mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Vì bệnh nhân đã lớn tuổi nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi thay vì mổ hở vào ngày 29/9. Quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện bà cụ ngoài thoát vị khe thực quản còn có hai lỗ thoát vị hoành khác, gồm thoát vị cơ hoành trái và thoát vị hoành sát sau xương ức.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đồng hồ, ê kíp đã đưa dạ dày và mạc nối lớn trở về ổ bụng, khâu đóng lại các lỗ thoát vị và tạo van chống trào ngược dạ dày - thực quản.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, ăn uống sinh hoạt gần như bình thường và có thể xuất viện trong tuần tới.