17 năm sau ca mổ tách, cặp song sinh dính liền Cúc - An vào đại học

17 năm sau ca mổ tách, cặp song sinh dính liền Cúc - An vào đại học

18 năm trước có một cặp song sinh dính liền như Trúc Nhi - Diệu Nhi giờ đây đã đặt chân vào giảng đường đại học, đó là hai chị em Cúc - An.

Tháng 10/2020, cặp song sinh dính liền khi chào đời vào 18 năm trước, hai chị em Cúc - An, đã chính thức trở thành tân sinh viên. Cúc theo học ngành Kế toán Đại học Thủy lợi, còn An chọn học ngành Marketing, Đại học Thương mại.

Cúc và An chia sẻ, các em luôn cố gắng học tập thật tốt để ra trường có công việc ổn định, sớm phụ giúp bố mẹ. “Vì từ khi chúng em sinh ra, bố mẹ đã quá vất vả rồi”, An nói.

Cặp song sinh từng dính liền Cúc - An trở thành tân sinh viên - Ảnh 2
Cặp song sinh từng dính liền Cúc - An trở thành tân sinh viên - Ảnh 1
Cặp song sinh từng dính liền Cúc - An trở thành tân sinh viên.

18 năm trước, vào rạng sáng ngày 6/12/2002, chị Trịnh Thị Bình (sinh năm 1973, Hà Trung, Thanh Hóa) chuyển dạ non tháng, được bác sĩ yêu cầu sinh mổ. Đúng 5h, hai bé gái sinh đôi Cúc – An chào đời trong tình trạng dính liền từ ngực đến bụng, chân thâm tím do ngạt. Cúc nặng khoảng 1.5kg, An nặng 1.4kg. 

Tình trạng của Cúc - An khi đó giống hệt cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi bây giờ. Tuy nhiên, khác với Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được xác định dị tật dính liền từ trong bụng mẹ, Cúc - An không được bác sĩ siêu âm chuẩn đoán về dị tật này.

Chị Bình có rất nhiều kỷ niệm đặc biệt về khoảng thời gian đồng hành cùng các con từ lúc chào đời đến trước khi lên bàn đại phẫu. Vì Cúc và An dính liền, nên chỉ có một bé được nằm bên mẹ. Đứa trẻ “thiếu hơi” mẹ thường hay khóc, chị Bình vì thế luôn phải choàng tay để ôm cả hai, vỗ lưng bé nằm ngoài cho con an tâm.

17 năm hành trình kỳ diệu đến trường Đại học của cặp song sinh Cúc – An  - Ảnh 3
Ảnh Cúc - An khi chưa phẫu thuật. Ảnh: Gia đình cung cấp

“Hôm thì đứa ngủ, đứa đi vệ sinh. Hoặc đứa này đang ngủ, đứa kia lại muốn dậy chơi. Thế là hai chị em cùng quấy khóc, mẹ phải dỗ rất vất vả. Sau này quen rồi, một bạn cứ ngủ, bạn kia vẫn chơi bình thường”, bà Bình kể.

Điều may mắn là, chỉ vài ngày sau khi chị Bình sinh hai con Cúc - An, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, lúc ấy đang là Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, đến công tác tại Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa. Khi biết chuyện của Cúc - An, ông đã ngỏ lời phẫu thuật tách rời cho hai em.

Empty

Cặp song sinh được chuyển từ Thanh Hóa ra Bệnh viện Nhi trung ương đầu năm 2003, khi các em được khoảng 1 tháng tuổi. Các cuộc chụp chiếu chẩn đoán sau đó xác định hai bé gái bị dính xương ức, cơ hoành, chung khoang màng tim, chung nhau 1 gan, chung tá tràng và ruột non. Các bác sĩ đã cố gắng bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể trạng trẻ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca phẫu thuật.

Ngày 16/10/2003, ca mổ được tiến hành. Giáo sư Liêm là phẫu thuật viên chính, kết hợp cùng khoảng 50 y bác sĩ khác cùng chuyên gia người Mỹ. Lúc này, Cúc - An đã nặng tổng cộng 15kg. Đây cũng là số cân nặng của cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi khi lên bàn phẫu thuật tách rời hồi tháng 7 vừa qua.

17 năm hành trình kỳ diệu đến trường Đại học của cặp song sinh Cúc – An  - Ảnh 1
Cúc - An chia tay các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương để trở về sau ca mổ tách rời thành công.

Khi đã trở thành hai cơ thể riêng biệt, Cúc và An có một sở thích rất đặc biệt là xoa hai tay lại với nhau. Bà Bình chia sẻ, trước đây, do cơ thể dính liền, một tay của mỗi bé luôn phải đặt cố định xuống dưới hoặc ra phía sau. Bởi vậy mà khi được thoải mái chơi đùa với cả 2 bàn tay, các bé thấy rất lạ lẫm và thích thú.

Tách rời khỏi em gái, Cúc cũng mới bắt đầu tập ăn. Khi còn chung ruột, cô bé lười ăn bởi cứ An ăn là Cúc cũng no.

Hai chị em Cúc - An phát triển bình thường trong những năm sau đó, thậm chí có thể thực hiện rất tốt các môn học vận động cùng các bạn.

Cúc - An giờ đã thành những thiếu nữ 18 tuổi khỏe mạnh và hoạt bát. Cúc tình cảm nhưng bên ngoài trầm tính, ít nói, không hay thể hiện cảm xúc. An lại năng động, thích tham gia các hoạt động tập thể. Cả hai chị em vẫn thường xuyên xem lại album ảnh cũ thời còn chung một cơ thể dính liền nhau.