Cô dâu "bom" 150 mâm cỗ có thể mắc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cô dâu

Công an thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết đơn vị này đang tiếp tục điều tra vụ cô dâu "bom" 150 mâm cỗ cưới của nhà hàng.

Nhân vật chính trong vụ việc "bom" 150 mâm cỗ cưới là C.T.U., sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại bản Co Hói, xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Liên quan đến sự việc, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Đại tá Tráng A Tủa cho biết, các cơ quan tố tụng sẽ trưng cầu giá trị tài sản và giám định tâm thần đối với C.T.U. để làm căn cứ xử lý.

Cô dâu
Cô dâu "bom" 150: Sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1

Qua quá trình điều tra, U. khai nhận, do một vài lần ăn uống tại quán Tâm Phúc nên quen anh Long chủ nhà hàng. U. khoe đang công tác tại một cơ quan nhà nước trên địa bàn và được anh Long tin tưởng.

Tháng 8/2020, U. đặt quán anh Long 7 mâm cơm với lý do tiếp khách cơ quan và yêu cầu ship đến địa chỉ do U. cung cấp và nợ chưa trả tiền. Khi anh Long gọi điện đòi nợ mà không có tiền trả, U. nói dối là sau này sẽ tổ chức đám cưới tại nhà hàng của anh rồi trả một thể.

Đến 22/9/2020, đối tượng gọi điện thoại cho anh Long yêu cầu cung cấp 156kg gà sống, 40kg giò, 180 hộp mía tương đương gần 23 triệu đồng để tổ chức báo hỷ tại nhà gái và đặt anh dựng phông, rạp và 150 mâm cỗ cưới tại nhà hàng của anh vào ngày 30/9/2020.

Theo hợp đồng "miệng", anh Long đã chuyển đủ số thực phẩm theo yêu cầu cho U. Tới ngày 30/9/2020, anh Long cũng chuẩn bị đầy đủ 150 mâm cỗ cưới như U. đặt. Tuy nhiên, đến phút chót, không thấy cô dâu lẫn quan khách đến, anh Long mới biết mình bị lừa. 

Cô dâu
Nhà hàng nơi xảy ra vụ việc.

Cơ quan điều tra cho hay U. có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương ứng với giá trị tài sản được quy đổi bằng tiền (bao gồm 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng) và 156kg gà, 40kg giò, 180 hộp mía) làm căn cứ xử lý theo định khung theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Với 150 mâm cỗ đối tượng đặt không lấy, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ động cơ bởi chưa thỏa mãn dấu hiệu phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trường hợp không đủ căn cứ xử lý hình sự sẽ được giải quyết dân sự theo quy định của pháp luật.