Có gì bên trong căn hộ chỉ vỏn vẹn... 16m² nhưng cực tiện nghi?

Có gì bên trong căn hộ chỉ vỏn vẹn... 16m² nhưng cực tiện nghi?

Chỉ vỏn vẹn 16m², tương đương diện tích một căn phòng, liệu bạn có tò mò rằng chủ nhân sẽ thiết kế ra sao để căn hộ được tiện nghi và thoải mái?

16m² - con số khiến người ta hình dung về một căn phòng nhiều hơn là về một căn hộ. Thế nhưng, trên thế giới vẫn có rất nhiều không gian sống “mi nhon” như vậy. Hôm nay, chúng tôi sẽ mời bạn đến thăm một căn hộ siêu nhỏ ở Ashrafieh, Beirut (thủ đô của Lebanon) để khám phá bên không gian sống bên trong nó nhé!

Nằm trên tầng thượng của một chung cư cũ, đây là kiểu kiến trúc nhà ở phổ biến nơi thành thị với diện tích đất đai ngày một thu hẹp lại. Chỉ vỏn vẹn 16m², tương đương diện tích của một căn phòng, liệu bạn có tò mò không biết chủ nhân sẽ thiết kế ra sao để có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản như phòng khách, phòng ăn, phòng vệ sinh và phòng ngủ? 

Có gì bên trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn... 16m2? - Ảnh 1
Chỉ vỏn vẹn 16m², tương đương diện tích của một căn phòng, liệu bạn có tò mò không biết chủ nhân sẽ thiết kế ra sao?

Câu trả lời chính là: Gọn gàng, sạch sẽ, tích hợp mọi lúc mọi nơi! Các công năng sử dụng phải đồng thời được lồng ghép vào chung một khu vực, các món nội thất phải đa chức năng và tối ưu hóa khả năng lưu trữ. Kết hợp với nó là cách bày trí gọn gàng, khoa học để tạo cảm giác thông thoáng, thoải mái cho không gian sinh hoạt thường ngày.

Có gì bên trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn... 16m2? - Ảnh 2
Bàn ăn và ghế khi không sử dụng sẽ được "hô biến" gọn gàng, trả lại không gian thoáng đãng.

Căn hộ lựa chọn sắc trắng làm tông màu chủ đạo. Đây là giải pháp quen thuộc và hiệu quả để đánh lừa thị giác người nhìn, khiến căn hộ trở nên rộng rãi hơn rất nhiều so với diện tích thật. Hơn nữa, sơn tường màu trắng cũng giúp cho chủ nhân thoải mái hơn trong việc lựa chọn sắc màu của nội thất, phụ kiện hay thử nghiệm nhiều phong cách trang trí nhà ở một cách dễ dàng. 

Dù chỉ có một vài ô cửa nhỏ nhưng chủ nhân cũng đã cố gắng tận dụng nguồn sáng tự nhiên để mang lại sự thoáng đãng cho căn hộ. Ánh nắng mặt trời, dù ít dù nhiều cũng đều thổi vào không gian một luồng sinh khí tươi mới, giảm thiểu sự ngột ngạt tù túng cho căn hộ nhỏ. 

Có gì bên trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn... 16m2? - Ảnh 6
Các khu vực chức năng theo chiều dọc một cách gọn ghẽ, rõ ràng để mở rộng không gian.
Có gì bên trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn... 16m2? - Ảnh 7
Thủ thuật nằm ở chỗ tận dụng tối đa các tủ lưu trữ ẩn và khoảng trống bên dưới các món đồ nội thất.

Những món nội thất như tủ bếp, tủ tivi, bàn ăn, bàn làm việc, kệ lưu trữ hay thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt hay bồn rửa,... tất cả đều nhất quán một màu trắng tinh khôi. Và để tránh sự một màu đơn điệu, chủ nhân đã nhấn nhá bằng sắc xám của sofa phòng khách, hay những đường viền gỗ sáng màu đẹp mắt cho nội thất, những viên gạch ô vuông trên bức tường phòng tắm và nhà bếp. Nhờ vậy mà thị giác vẫn có điểm dừng để phân vùng từng khu vực một cách linh hoạt.

Có gì bên trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn... 16m2? - Ảnh 8
Dù chỉ có vài ô cửa nhỏ nhưng chủ nhân cũng cố gắng tận dụng để mang lại sự thoáng đãng cho căn hộ.

Rất dễ dàng để nhận ra căn hộ nhỏ này bố trí các khu vực chức năng theo chiều dọc một cách gọn ghẽ, rõ ràng để mở rộng không gian. Trừ nội thất cơ bản như sofa cho phòng khách, tủ bếp cho khu vực nấu nướng, giường cho phòng ngủ,... hầu như bạn sẽ không nhìn thấy quá nhiều các phụ kiện hay vật dụng khác.

Thủ thuật nằm ở chỗ tận dụng tối đa các tủ lưu trữ ẩn và khoảng trống bên dưới các món đồ nội thất chính, chỉ khi cần được sử dụng chúng mới xuất hiện mà thôi. Một cách cực kỳ đơn giản mà đem lại hiệu quả tối đa cho không gian nhỏ mà ai cũng có thể học hỏi để áp dụng cho bản thân đúng không nào?

Có gì bên trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn... 16m2? - Ảnh 3
Những món nội thất như tủ bếp hay thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt hay bồn rửa,... tất cả đều một màu trắng.
Có gì bên trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn... 16m2? - Ảnh 4
Cách sắp xếp đồ dùng trong nhà luôn gọn gàng ngăn nắp.
Có gì bên trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn... 16m2? - Ảnh 5
Những viên gạch ô vuông trên bức tường phòng tắm và nhà bếp giúp phân vùng chức năng với phòng khách và phòng ngủ một cách nhẹ nhàng.
Chia sẻ facebook Thùy Linh