Vì sao đau bụng không được uống nhân sâm

Vì sao đau bụng không được uống nhân sâm

Do nhân sâm có tính bổ khí, tăng huyết áp nên khiến cơn đau tăng lên. Nếu uống nhân sâm khi bị đau bụng có thể nguy hiểm tính mạng.

Theo ghi chép trong Đông y, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y là: sâm, nhung, quế, phụ. 

Nhân sâm chứa các thành phần như a-xít amin, đạm, polysaccharide, đường mạch nha, đường saccazo, glucose, vitamin A, C, B1, B2... Đây là vị thuốc quý, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kích thích cảm giác thèm ăn.

Nhân sâm được dùng trong y học cổ truyền từ thời cổ đại để cải thiện sức khỏe nói chung đồng thời là nguyên liệu để chữa một số bệnh. Nó được xếp vào nhóm thảo dược có chất thích ứng (adaptogen), một chất giúp cơ thể con người thích nghi với các hoàn cảnh bất lợi của môi trường, có tác dụng chữa nhiễm trùng, rụng tóc, rối loạn cương dương ở nam giới, thậm chí cả ung thư.

Tuy nhiên, thần dược này vẫn có tác dụng phụ nếu sử dụng quá nhiều. Với người khỏe mạnh thì nó có thể gây mất ngủ, bồn chồn. Dưới đây là những nhóm người không nên dùng nhân sâm:

Người đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy

Theo các tài liệu khoa học, nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn (hoặc tính bình). Chỉ có tây dương sâm, sâm Mỹ, cùng họ ngũ gia bì là có vị ngọt, hơi đắng, tính lương (tính mát), cũng có tác dụng bổ khí dưỡng âm, thanh nhiệt, sinh tân, dùng trị khí hư, âm hao, cơ thể hư nhiệt. Vì thế khi bị đau bụng thuộc thể hàn, dùng sâm có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì sao đau bụng không được uống nhân sâm? - Ảnh 1

Do nhân sâm có tính bổ khí, tăng huyết áp làm cho khí càng lên khiến cơn đau càng tăng lên, nếu dùng có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Người huyết áp cao

Người bị tăng huyết áp, khi sử dụng nhân sâm có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, can dương lên cao, ù tai. Do nhân sâm có tác dụng giúp tăng huyết áp, chỉ phù hợp cho những người huyết áp thấp.

Vì sao đau bụng không được uống nhân sâm? - Ảnh 1

Phụ nữ có thai những tháng cuối thai kì

Nhân sâm rất tốt cho những người bị mệt mỏi hoặc suy yếu sức khỏe nhưng vào thời điểm mang thai thì nhân sâm lại không hề tốt cho thai phụ.

Người bị khó ngủ, mất ngủ

Nhân sâm có chứa những hợp chất giúp bạn tỉnh táo, hưng phấn hơn. Do vậy những người bị khó ngủ hay mất ngủ triền miên không nên dùng nhân sâm vào buổi tối sẽ khiến bạn càng khó ngủ hơn và cơ thể mệt mỏi do thiếu ngủ.

Vì sao đau bụng không được uống nhân sâm? - Ảnh 1

Trẻ em dưới 14 tuổi

Trẻ em cơ thể yếu, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng nhân sâm, song không nên quá lạm dụng vì sẽ làm cho trẻ bị kích dục sớm đối với trẻ dưới 14 tuổi.