Khoa học chứng minh, con trẻ thông minh hay kém thông minh đều do mẹ

Khoa học chứng minh, con trẻ thông minh hay kém thông minh đều do mẹ

Theo các nghiên cứu, chỉ số IQ của người mẹ mang tầm ảnh hưởng lớn hơn trong tính di truyền vì gen quyết định trí thông minh tập trung ở nhiễm sắc thể X.

Người Việt có câu: "Bố cho xương, mẹ cho não". Các nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy điều này hoàn toàn đúng đắn.

Các chuyên gia khẳng định, vóc dáng hình thể của người bố là nền tảng cho sức khỏe tương lai của con trong khi trí tuệ của người mẹ quyết định con cái có thông minh hay không.

 

Con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, tính cách từ cha - Ảnh 1
Chỉ số IQ của người mẹ mang tầm ảnh hưởng lớn hơn trong tính di truyền.

Sự tác động về mặt di truyền từ bố đến con và mẹ đến con khác nhau tùy vào từng vị trí, yếu tố trên cơ thể, đồng thời chịu sự ảnh hưởng của môi trường sống lẫn môi trường giáo dục.

Con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ

Theo các nghiên cứu khoa học thì chỉ số IQ của người mẹ mang tầm ảnh hưởng lớn hơn trong tính di truyền vì gen người liên quan đến trí thông minh tập trung nhiều trên nhiễm sắc thể X, mà nữ giới có đến hai nhiễm sắc thể X trong khi nam giới chỉ có một. 

Không những vậy, theo nghiên cứu từ Đại học Washington thì mối quan hệ cảm xúc ổn định giữa mẹ và con giúp bé phát triển trí não tối ưu, do đó người mẹ nên gợi mở và khuyến khích con khám phá, học hỏi nhiều điều, thay vì gay gắt hoặc bắt con gánh quá nhiều áp lực.

Chiều cao

Chiều cao của một người trưởng thành phụ thuộc vào 80% tính di truyền và 20% can thiệp hàng ngày, do đó bạn có thể giúp con cải thiện bằng cách tăng cường thực phẩm tốt cho xương, đồng thời chăm chỉ luyện tập các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội.

Màu da

Chỉ số di truyền màu da của bố mẹ sang con là 63% - 72%, tức nếu bố có màu da đen và mẹ có màu da trắng hoặc ngược lại, thì người con khả năng cao sẽ thừa hưởng giá trị trung bình nhưng cũng có khá nhiều trường hợp màu da của con thiên vị về một bên.  

Thị lực

Thị lực của trẻ mang tính di truyền. Nếu bố và mẹ cùng bị cận thị nặng thì khả năng con bị cận thị bẩm sinh sẽ cao.

Tuy nhiên, hầu hết trẻ em bị cận thị ngày nay thường do thói quen sử dụng điện thoại, xem tivi quá nhiều, do đó bố mẹ cần hướng dẫn khoảng cách an toàn, tư thế đúng khi học tập và xem ti vi, đồng thời bổ sung thực phẩm bổ mắt như cà rốt, cà chua để hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng thị lực.

Con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, tính cách từ cha - Ảnh 1
Chỉ số di truyền màu da của bố mẹ sang con là 63 - 72%.

Tính cách thừa hưởng từ cha

Các nhà tâm lý học cho rằng người cha đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tính cách và lòng tự trọng của các con mình, nhưng quan trọng nhất vẫn là bầu không khí hòa thuận, tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Do đó dù là trai hay gái cha mẹ cũng cần yêu thương con và phải làm sao để đứa trẻ lớn lên làm người có ích, tự tin theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình, đó mới là điều đáng quý và ý nghĩa nhất.