Lao động Việt Nam từ Nhật Bản về nước bị thu phí cách ly gấp 10 lần thực tế

Lao động Việt Nam từ Nhật Bản về nước bị thu phí cách ly gấp 10 lần thực tế

Gần 300 lao động từ Nhật Bản về đã phải chịu phí cách ly 16 triệu đồng trong khi phí thực tế chỉ khoảng 1,6 triệu đồng.

Theo thông tin từ anh  Đ.T.Đ - thực tập sinh tại công ty đào tạo và cung ứng nhân lực HaUI (gọi tắt là công ty Letco) cho biết, vào ngày 12/11 vừa qua, anh có chuyến bay về nước do hết hạn hợp đồng. Ngoài vé máy bay được công ty phía Nhật Bản chi trả thì anh và các thực tập sinh khác phải chi trả mỗi người hơn 16 triệu đồng cho chi phí ăn ở, cách ly khi về nước.

Tuy nhiên, sau khi về cách ly tại Trung tâm Đào tạo nghề Thành An ( Binh đoàn 11, Bộ Quốc Phòng), anh Đ mới biết được thông tin chi phí cách ly, ăn ở trong 14 ngày tại trung tâm chỉ hết 1,68 triệu đồng.

Sau khi biết được sự việc, anh Đ đã liên hệ với phía công ty Letco để hỏi về phí cách ly nhưng không nhận được giải thích rõ ràng, còn người thu tiền thì nói vòng vo.

"Chúng tôi là những lao động đã hết hạn hợp đồng mắc kẹt tại Nhật nhiều tháng qua, không có việc làm nên đây là khoản tiền lớn”, anh Đ bức xúc chia sẻ.

Cùng chung số phận với anh Đ, anh L.V.K - thực tập sinh của Cty TNHH KTM cũng được công ty giới thiệu chuyến bay do công ty Letco tổ chức, anh và hơn 70 thực tập sinh của công ty cũng phải đóng gần 20 triệu đồng phí cách ly để về nước. 

Đồng thời, nhiều lao động tại các công ty khác như Công ty Cổ phần Tập đoàn JVS, Công ty Cổ phần phát triển nhân lực và công nghệ thông tin ITM, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long…về nước trên chuyến bay QH 9413 cũng có phản ánh tương tự.

Như vậy, với gần 300 lao động trên chuyến bay, số tiền đóng phí cách ly lên tới hơn 4 tỷ đồng.

Trao đổi về vụ việc trên, ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng giám đốc công ty Letco cho biết, trước khi lao động về nước, công ty đã thông báo rõ về các khoản phí phải đóng. Thực tập sinh của Letco sẽ được công ty hỗ trợ khoảng 9 triệu đồng, còn thực tập sinh thuộc công ty khác vẫn phải đóng 16-20 triệu đồng phí cách ly.

Theo đó, số tiền này bao gồm tiền ăn ở và xét nghiệm SARS- CoV-2 ba lần. Còn vé máy bay, các thực tập sinh đã được phía nghiệp đoàn Nhật chi trả.

Tuy nhiên, công ty tạm thu trước. Còn trong quy định của Nhà nước, khoản nào miễn phí cho người dân, khi cách ly xong công ty sẽ làm việc với đơn vị trung gian là Cty TNHH Thương mại và Du lịch Phi Trường để hoàn trả lại số tiền đã thu cho các em. Công ty kết nối chuyến bay cũng hỗ trợ các em về nước, chứ không kinh doanh gì ở đây”, ông Trung khẳng định.

Công dân từ Nhật Bản về bị thu phí cách ly gấp 10 lần - Ảnh 1

Bà Đỗ Thị Hải, Giám đốc Cty TNHH KTM cũng xác nhận thông tin trên và hứa sẽ hỗ trợ thực tập sinh lấy lại tiền sau khi hoàn tất cách ly.

Tuy nhiên, phía người lao động lại cho biết họ không nhận được thông tin về khoản tiền gần 20 đã đóng chỉ là khoản tạm thu và sẽ được hoàn lại.

Theo đại diện phía Trung tâm Đào tạo nghề Thành An, công dân khi cách ly tại đây chỉ mất khoản phí 120 nghìn đồng/ngày gồm 80 nghìn đồng tiền ăn và 40 nghìn chi phí sinh hoạt theo quy định của Chính phủ. Trường hợp công dân có nguyện vọng dùng nước lọc hay điều hòa thì đóng thêm 5-7 nghìn đồng/ngày.

Về chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 công dân sẽ tự đóng phí. Tuy nhiên, từ tháng 9 đến nay, trung tâm chưa thu ai khoản tiền này cả. 

Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Chia sẻ facebook Thu Trần