Cách làm beefsteak ngon tại nhà vị đúng chuẩn nhà hàng

Cách làm beefsteak ngon tại nhà vị đúng chuẩn nhà hàng

Beefsteak không còn là món ăn xa lạ đối với mọi người nhưng liệu bạn đã biết cách làm beefsteak ngon như nhà hàng chưa?

Nếu bạn chưa biết thì beefsteak có nguồn gốc từ nước Pháp. Món này được làm từ thịt bò loại ngon, trong đó thịt sẽ được cắt lát mỏng và phẳng rồi được chế biến bằng cách nướng hoặc áp chảo.

Dù nghe rất đơn giản, nhưng beefsteak đang ngày càng được ưa chuộng trên thế giới với nhiều biến thể từ bình dân đến đắt đỏ. Beefsteak thường xuất hiện trong các bàn tiệc lớn, đặc biệt được ưa dùng trong các dịp kỉ niệm. Ở Việt Nam, beefsteak cũng rất lòng người người Việt, bằng chứng là có rất nhiều tiệm beefsteak từ bình dân đến cao cấp mọc lên ở khắp nơi.

Công thức nấu món beefsteak đúng chuẩn châu Âu - Ảnh 1

Đối với beefsteak, thịt rất quan trọng, miếng thịt ngon chiếm phần lớn trong việc món beefsteak có thành không. các loại thịt dùng để làm beefksteak thường là thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng, thăn chữ T. Thường miếng thịt làm beefsteak phải có độ dày chừng 2,5 cm, có thể phải giữ được độ ngọt, mọng của thịt khi chế biến.

Nếu bạn mê beefsteak mà không phải lúc nào cũng muốn ra hàng hãy học các làm beefsteak ngon theo công thức dưới đây!

Các loại thịt bò sử dụng trong món beefsteak.
Các loại thịt bò sử dụng trong món beefsteak.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g thịt bò/ người.
  • 2 - 4 trái cà chua bi
  • 2 củ khoai tây
  • 2 - 3 lá thyme
  • Các loại gia vị (gừng, tỏi, nước tương, muối,...)
    Các gia vị cần thiết cho món beefsteak.
    Các gia vị cần thiết cho món beefsteak.

Sơ chế và ướp thịt

Bước 1: Thịt bò mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Thường những miếng thịt bò dùng nấu beefsteak sẽ được định lượng và cắt sẵn đẹp mắt.

Bước 2: Đập dập phần đầu củ tỏi, cho thêm chút muối, tiêu đỏ, ít dầu olive, lá thyme. Tất cả thoa đều lên cả 2 bề mặt thịt, mát-xa để thịt thấm gia vị và sẽ không bị quá dai khi áp chảo. Để thịt nghỉ 10 phút trước khi áp chảo.

Ướp thịt bò với các gia vị.
Ướp thịt bò với các gia vị.

Chế biến beefsteak

Bước 1: Làm nóng chảo cho một ít dầu vào chảo nóng, thêm lá thyme và tỏi đập dập cho thơm. Tốt nhất nên áp chảo thịt bằng chảo rãnh như thế sẽ hạn chế được việc cháy thịt, nhưng nếu không có thì tất nhiên, chúng ta vẫn có thể dùng được chảo thường. 

Công thức nấu món beefsteak đúng chuẩn châu Âu - Ảnh 1
Công thức nấu món beefsteak đúng chuẩn châu Âu - Ảnh 1

Bước 2: Cho miếng bò vào chiên với lửa lớn trong vòng 1 phút rồi đảo mặt rồi lật lại chừng 2, 3 lần tùy theo độ chín mong muốn của thịt. Nhớ chiên nhẹ phần hông để miếng thịt trông ngon mắt hơn. Trong quá trình chiên nhớ để ý đừng để thịt cháy, các phụ gia như tỏi, lá thyme nếu có dấu hiệu cháy thì bỏ ra khỏi chảo.

Áp chảo vàng đều các cạnh thịt bò trong lửa lớn.
Áp chảo vàng đều các cạnh thịt bò trong lửa lớn.

Bước 3: Có thể rưới thêm dầu oliu lên thịt để giúp thịt bóng hơn, giảm khô thịt.

Bước 4: Tắt bếp và bày thịt ra đĩa lớn.

Vị ngon của miếng bò beefsteak không chỉ dừng lại ở chất lượng thịt mà còn phụ thuộc vào phần nước xốt. Bò beefsteak có nhiều loại nước xốt, một trong những loại nước xốt ngon, dễ làm chính là nước xốt tiêu đỏ.

Làm nước xốt tiêu đỏ

Bước 1: Cho 20g bơ vào chảo , rồi thêm hành tím, cần tây, hành bo rô xắt nhỏ, lá hương thảo, hạt tiêu vào xào chúng cho dậy mùi. Trong quá trình này nhớ đảo đều để nguyên liệu không bị cháy.

Bước 2: Cho tiếp 1 thìa dấm balsamic vào đun đến khi sánh lại

Bước 3: Cho 100ml rượu vang đỏ vào chảo, đun liu riu trong vòng 5-10 phút để cô đặc.

Bước 4: Cho 200ml nước dùng có hòa với 1 thìa bột ngô vào nồi nước xốt trên bếp, nêm nếm vừa ăn và đợi khi xốt có độ sánh thì tắt bếp.

Bước 5: Lọc qua rây để có được phần nước xốt sánh mịn, đậm vị.

Công thức nấu món beefsteak đúng chuẩn châu Âu - Ảnh 3
Nước sốt được lược qua rây để trông đẹp mắt hơn khi trình bày.

Các món ăn kèm

Beefsteak thường được ăn kèm với rau củ và khoai tây. Tuỳ vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn cách thức chế biến các món ăn kèm này. Có thể là salad tươi mát, rau củ xào hoặc luộc. Khoa tây cùng có thể đem đi cắt sợi chiên giòn hay áp chảo cùng gia vị.

Khoai tây được áp chảo với lá thyme cho dậy mùi.
Khoai tây được áp chảo với lá thyme cho dậy mùi.

Trình bày 

Miếng bò sau khi áp chảo đặt vào giữa đĩa. Nước sốt có thể rưới, để riêng hoặc đổ lên thịt, nhưng nếu ăn đúng kiểu thì sốt nên để riêng.

Các món ăn kèm như khoai tây chiên, khoai tây nghiền, cà chua, cà rốt, măng tây (lựa chọn các loại nào là tùy ở bạn) được đặt xung quanh để tăng thêm màu sắc và sự đẹp mắt cho món ăn. 

Hoàn thành trình bày món ăn trên đĩa.
Hoàn thành trình bày món ăn trên đĩa.