Hà Nội: Cụ ông 82 tuổi vẫn là huấn luyện viên Yoga

Hà Nội: Cụ ông 82 tuổi vẫn là huấn luyện viên Yoga

Không cần tập quá sức, mà cần tập đúng - đều - đủ, từ đó mang lại hiệu quả về sức khỏe. Đó là bí quyết của cụ ông 82 tuổi - một giảng viên yoga tại Hà Nội.

Huấn luyện viên yoga cao tuổi nhất Việt Nam Trương Kim Toàn (Hà Nội) năm nay đã bước sang tuổi 82, vẫn đi dạy khoảng 9 ca/tuần. Ngoài ra, ông có một ca dạy miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Lão khoa trung ương.

Thông thường, xương khớp người già thường cứng, giòn và rất dễ tổn thương, nhưng huấn luyện viên 82 tuổi vẫn thực hiện được nhiều động tác được đánh giá là khó, ngay cả với những người trẻ.

Ông Trương Kim Toàn từng là giáo viên dạy môn thể dục. Năm 1997, ông bắt đầu tập yoga và sau đó cơ duyên đưa ông đến với nghề dạy yoga. Sau 23 năm, ông vẫn gắn bó với nó như một công việc có thu nhập chính thức, đồng thời là một thú vui, một niềm đam mê giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần của tuổi già.

Cụ ông 82 tuổi vẫn là huấn luyện viên Yoga - Ảnh 1
Huấn luyện viên 82 tuổi thực hiện nhiều động tác khó.

"Có lẽ nhờ vậy mà giờ đây hơn 80 tuổi, tôi không bị đau nhức xương khớp, không phải dùng đến thuốc men nhiều. Ở độ tuổi “xưa nay hiếm” tôi vẫn đi dạy yoga, dạy cả thực hành, vẫn đi dạy bằng xe đạp, chỉ đi đâu xa quá thì tôi đi xe máy" - ông Toàn chia sẻ với một tờ báo.

Trong khi nhiều người cùng lứa thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, có khi còn gặp khó khăn trong ăn uống và đi lại, ông Trương Kim Toàn lại rất minh mẫn. Ông nói được như vậy là nhờ 4 nguyên tắc mà ông thấy rất tốt với cá nhân mình trong quá trình luyện tập thể dục, đó là:  đúng, đủ, đều và đạt.

Cụ ông 82 tuổi vẫn là huấn luyện viên Yoga - Ảnh 1
Cụ ông 82 tuổi vẫn là huấn luyện viên Yoga. Ảnh: FB nhân vật.

Ông cũng khuyến cáo người tập không cần tập quá sức, không cố những động tác khó vượt quá giới hạn của bản thân mà chỉ cần kiên trì duy trì như một thói quen sinh hoạt thường ngày.

"Từ quá trình tập luyện của mình, tôi mong kể cho mọi người một thông điệp là cố gắng luyện tập để sống tối thiểu là 80 tuổi, không đau yếu bệnh tật”, ông Toàn chia sẻ.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn