"Cụ rùa" Jonathan 188 tuổi trở thành con vật sống lâu nhất hành tinh

Cụ rùa Jonathan 188 tuổi nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ sẽ qua thôi, bởi ''cụ'' đã đi qua rất nhiều sự kiện lịch sử trên thế giới.

Cụ rùa 188 tuổi Jonathan sinh ra vào năm 1832 và trở thành động vật sống lâu đời nhất trong số các loài động vật sống trên cạn, vượt qua mốc tuổi thọ thông thường của loài rùa là 150 tuổi.

Năm 50 tuổi, Johnathan được tặng cho thống đốc lãnh thổ hải ngoại Anh William Grey-Wilson. Johnathan đã sống quanh vườn biệt thự của thống đốc tại hòn đảo Saint Helena kể từ đó đến nay.

Được biết, hòn đảo Saint Helena cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của Napoléon Bonaparte. Đương nhiên, vị hoàng đế bị trục xuất này không được gặp Johnathan vì ông đã qua đời trước đó.

Cụ rùa Jonathan 188 tuổi sống già cỗi trên cõi đời nhắc nhở chúng ta về cuộc đời vô thường - Ảnh 1
Cụ rùa Jonathan 188 tuổi sống già cỗi trên cõi đời. Ảnh: Sticanada.

Tuy vậy, vì già đi nên "cụ rùa" đã bị mù hẳn do đục thủy tinh thể và mất đi khứu giác. Hiện tại Jonathan được chăm sóc bởi các bác sĩ thú y. Hàng ngày, "cụ rùa" này được ăn rau và trái cây bổ dưỡng.

Người dân trên đảo chia sẻ, "cụ rùa" Jonathan thích được tán tỉnh rùa cái Fred và mỗi sáng vẫn thích thú vươn cổ thư giãn tắm nắng trên hòn đảo để tận hưởng cuộc đời.

Cụ rùa Jonathan 188 tuổi sống già cỗi trên cõi đời nhắc nhở chúng ta về cuộc đời vô thường - Ảnh 1
Cụ rùa Jonathan sống già cỗi trên cõi đời nhắc nhở chúng ta về cuộc đời vô thường. Ảnh: Reddit.

"cụ rùa"sống 188 năm này như thông điệp lạc quan nhắc nhở mọi người lạc quan trong bối cảnh dịch bệnh bởi điều gì rồi cũng sẽ qua bởi chính ''cụ'' đã đi qua rất nhiều sự kiện lịch sử như chiến tranh thế giới, 39 đời Tổng thống Mỹ, cách mạng tháng 10 Nga...

Jonathan thuộc họ rùa khổng lồ Seychelles. "Cụ rùa" này đã vượt qua tuổi của một "cụ rùa" khác có tên Tu’i Malila qua đời vào năm 1965, cũng ở tuổi 188.