Vingroup công bố Hệ thống quản lý, phân tích gen người Việt

Vingroup công bố Hệ thống quản lý, phân tích gen người Việt

Hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu hệ gen người Việt được đánh giá là nền tảng quản lý dữ liệu y sinh lớn nhất Việt Nam với trên 5.000 mẫu sinh học.

Thông tin này được Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData thông báo sau khi ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với các đối tác vào đầu tháng 10.

Theo đó, VinBigData ký kết song phương với 5 tổ chức thế giới trong lĩnh vực y khoa, sinh học phân tử, khoa học máy tính và tin sinh học, gồm: Phòng thí nghiệm Hệ gen tính toán thuộc Khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ); Tổ chức Nghiên cứu và đào tạo về Y học hệ gen The Golden Helix Foundation (Anh Quốc); Viện Sinh học phân tử thuộc Đại học Queensland (Úc); Trường Khoa học máy tính thuộc Đại học Tel Aviv (Israel); Viện Tin sinh học thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A*STAR).

6 trường đại học, học viện Việt Nam hợp tác với VinBigdata là Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

VinBigdata sẽ công bố Hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu hệ gen người Việt vào cuối năm 2020 - Ảnh 1
Đại diện VinBigdata ký kết cùng đại diện Đại học Dược Hà Nội.

Ngoài  mục tiêu Hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu hệ gen người Việt, VinBigdata và các đối tác sẽ tập trung nghiên cứu, ứng dụng vào nhóm bệnh phổ biến trong nước như tim mạch, ung thư, tiểu đường. Bên cạnh đó, VinBigdata sẽ cùng các tổ chức, các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm và các trường đại học... triển khai đồng bộ các dự án liên quan như: Phát triển các giải pháp giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc dựa trên dữ liệu gen; Xác định một số chỉ thị gen liên quan đến đáp ứng thuốc điều trị ung thư và tim mạch trên người Việt; Dự đoán vi khuẩn kháng kháng sinh dựa trên phân tích dữ liệu lớn...

"Chúng tôi xác định VinBigdata là đối tác chiến lược trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi tri thức và đào tạo nhân lực về y học hệ gen tại Việt Nam và khu vực nói chung", đại diện cho 5 tổ chức quốc tế, Giáo sư George Patrinos (Giám đốc Khoa học The Golden Helix Foundation - Vương Quốc Anh) nhấn mạnh.