Điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng mạnh: Thi mỗi môn 9-10 điểm vẫn trượt

Điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng mạnh: Thi mỗi môn 9-10 điểm vẫn trượt

Với số điểm tăng mạnh, nhiều học sinh có điểm cao lên đến 9 điểm mỗi môn vẫn có nguy cơ trượt đại học.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều thí sinh và giáo viên đã đoán định mức điểm chuẩn năm nay nhiều khả năng sẽ cao hơn so với năm ngoái do đề thi “dễ thở”. Dù đã đoán định như vậy, nhưng khi xuất hiện ngành mới có điểm chuẩn cao nhất,  lên đến 30 điểm, hơn nữa lại không thuộc khối ngành "hot" nhất khiến nhiều học sinh ngỡ ngàng. 

Đó là ngành Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) xét tuyển theo khối C00, tiếp đến là ngành Đông phương học với 29,74 điểm khối C.

Điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng mạnh: Thi mỗi môn 9-10 điểm vẫn trượt - Ảnh 1
Điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng là điều có thể đoán định.

Ngành Hàn Quốc của học của trường nay chỉ tuyển 50 chỉ tiêu, trong đó có tới 30 chỉ tiêu tuyển thẳng và số còn lại có 16-20 thí sinh nên mức điểm trúng tuyển của ngành được đẩy lên tuyệt đối.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin năm nay điểm đầu vào cũng cao "chót vót". Trong đó cao nhất đang thuộc về ngành Khoa học Máy tính với 29,04 điểm của ĐH Bách Khoa Hà Nội (tính theo thang điểm 30 và không có điểm ưu tiên)

Không chỉ vậy, trong số 112 mã ngành tuyển sinh của trường, cũng có rất nhiều ngành phải trên 28 điểm mới đỗ như: Kỹ thuật máy tính với 28,65; Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo chương trình Tiên tiến với 28,65...

Không riêng gì ĐH Bách Khoa Hà Nội các trường khác cũng gặp tình trạng tương tự như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Công nghệ Hà Nội...

Nhóm ngành Quân đội năm nay điểm đầu vào cũng tăng mạnh, theo đánh giá của Ban TSQS Bộ Quốc phòng, mức điểm trúng tuyển vào tăng khá cao, thậm chí ngang bằng với điểm trúng tuyển của các trường tốp đầu cả nước.

Theo đó, tuyển thí sinh trúng tuyển nhập học xong, nếu số lượng thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao, thì Ban TSQS xem xét, quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung.

Nhìn tổng quan có thể nhận thấy, nhiều thí sinh đạt điểm cao vẫn có nguy cơ trượt đại học, bởi khi đăng ký nguyện vọng, sĩ tử dễ có tâm lý chủ quan, chỉ tập trung vào các ngành nổi trội mà không có dự phòng những nguyện vọng thấp hơn.