Điều gì xảy ra nếu ứng viên Tổng thống mắc bệnh hoặc qua đời trước bầu cử ?

Điều gì xảy ra nếu ứng viên Tổng thống mắc bệnh hoặc qua đời trước bầu cử ?

Lịch sử tranh cử Tổng thống Mỹ chưa ghi nhận trường hợp nào qua đời hoặc xin rút lui vì lý do sức khỏe trước ngày diễn ra bầu cử.

Ngày 2/10 (theo giờ Việt nam), Donald Trump, một trong hai ứng cử viên cho chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2015 đã bất ngờ nhận kết quả dương tính với Covid-19. Sự việc này sau đó đã trở thành tin tức nóng nhất toàn cầu, được đông đảo dư luận quan tâm.

Hình ảnh Donald Trump khi được chuyển đến khu điều trị co-vid 19 mới tại Walter Reed
Hình ảnh Donald Trump khi được chuyển đến khu điều trị co-vid 19 mới tại Walter Reed

Mới đây, Nhà Trắng đã công bố tình hình sức khỏe của Donald Trump có sự cải thiện, thậm chí còn có khả năng sẽ xuất viện sớm. Tuy nhiên, giới y tế lo ngại sức khỏe ông Trump không nhẹ như Nhà Trắng công bố. 

Hình ảnh Nhà Trắng -  nơi làm việc chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ
Hình ảnh Nhà Trắng - nơi làm việc chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ

Trước nhiều nguồn thông tin trái chiều, dư luận đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu một ứng cử viên Tổng thống mắc bệnh hoặc qua đời trước cuộc bầu cử?

Theo quy định, nếu một ứng viên buộc phải rút lui vì lý do sức khỏe, đảng mà ứng viên đó thuộc về sẽ tìm một ứng cử viên khác để thay thế.

Ví dụ, trong Đảng dân chủ, Uỷ ban quốc gia dân chủ được trao quyền thay thế các ứng viên của đảng. Người được thay thế sau đó sẽ được viết tên mình vào lá phiếu để các cử tri tiến hành bầu cử.

Tuy nhiên, các quy tắc cho việc thay thế ứng viên giữa các tiểu bang khác nhau.

Trong trường hợp ứng viên qua đời trước cuộc bầu cử, trong ngày bầu cử và cuộc họp của Đại cử tri Đoàn (thuật ngữ chỉ các đại cử tri bốn năm một lần họp lại để bầu lên Phó Tổng thống và Tổng thống Hoa Kỳ), các đảng chính trị sẽ cố gắng tìm một ứng viên khác để thay thế.

Nếu ứng cử viên tranh cử qua đời khi đã giành chiến thắng trên tổng số phiếu bầu, đảng vẫn có trách nhiệm tìm một ứng viên sáng giá khác để cử tri có thể tiến hành bỏ phiếu vào chức vụ đó.

Tuy nhiên, các cử tri cũng có quyền không bỏ phiếu cho ứng viên mới được đề cử.

Lịch sử tranh cử Tổng thống Mỹ chưa ghi nhận trường hợp nào qua đời hoặc xin rút lui vì lý do sức khỏe trước ngày diễn ra bầu cử và cũng không có ứng viên nào qua đời hoặc rút lui trước khi nhận chức.

Tuy nhiên, có một trường hợp ứng viên cho chức Phó tổng thống Hoa Kỳ là James Sherman qua đời trước một tuần diễn ra cuộc bầu cử vào năm 1912.

Chia sẻ facebook Thanh Tâm