Gen của người Neanderthal liên quan tới ca nhiễm Covid-19 nghiêm trọng

Gen của người Neanderthal liên quan tới ca nhiễm Covid-19 nghiêm trọng

Các nhà nghiên cứu ở Đức cho biết, gen di truyền từ tổ tiên người Neanderthal có thể liên quan đến một số trường hợp mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Người Neanderthal (Homo neanderthalensis) là chủng người có quan hệ họ hàng gần nhất với người hiện đại (Homo sapiens). Người Neanderthal bắt đầu di cư từ châu Phi đến châu Âu và châu Á vào khoảng 400.000 năm về trước.

Một nhóm chuyên gia về di truyền học gồm Paabo và Zeberg cùng cộng sự có nghiên cứu về người Neanderthal đã kiểm tra một chuỗi DNA có liên quan đến một số trường hợp nhiễm Covid-19 nghiêm trọng. Sau đó, họ so sánh nó và nhận thấy mã gen người châu Âu và châu Á được truyền lại từ tổ tiên người Neanderthal. Họ đánh giá rằng, khoảng 50% người Nam Á và 16% người Châu Âu có mã gen này. Người hiện đại đã thừa hưởng gen của người Neanderthal trong quá trình loài này lai tạo khoảng 60.000 năm trước.

Gen của người Neanderthal có thể liên quan tới ca nhiễm Covid-19 nghiêm trọng - Ảnh 1
Tranh về người Neanderthal.

Đồng thời, các nhà khoa học cho biết thêm, những người thừa hưởng gen này nếu nhiễm Covid-19, bệnh sẽ có nguy cơ trở nên nghiệm trọng gấp 3 lần so với người bình thường.

Hiện vẫn chưa tìm thêm đặc điểm nào từ Neanderthal để chỉ ra các khu vực có nguồn gốc từ người Neanderthal gây ra nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng ngoài mã gen. Nhà nghiênn cứu của Anh, tiến sĩ Barret cho biết, DNA chỉ giải thích một tỷ lệ nhỏ sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của bệnh giữa các bệnh nhân Covid-19.

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu về gen của Neanderthal với Covid-19 vẫn khẳng định, đối với đại dịch hiện này, rõ ràng dòng gen từ người Neanderthal đã gây ra những thảm họa.