Hà Nội: Một công dân bay sang Nhật dương tính Covid-19

Hà Nội: Một công dân bay sang Nhật dương tính Covid-19

Một nam thanh niên 23 tuổi ở Hà Nội bay sang Nhật và có kết quả test nhanh dương tính Covid-19 tại sân bay Narita.

Sự kiện: covid

Ngày 5/10, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết, anh Nguyễn Văn D. (23 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) đã tham gia chuyến bay NH 898 từ Nội Bài (Hà Nội) đi Narita (Nhật Bản) hôm 30/9. Khi xét nghiệm nhập cảnh tại sân bay Narita, anh này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Phía Nhật Bản đã tiến hành làm xét nghiệm Realtime PCR cho anh D. và đang chờ kết quả. Hiện sức khoẻ của anh D. ổn định.

Ngay lập tức, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tiến hành khử khuẩn môi trường tại khu vực anh D. sinh sống, đồng thời tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần. Cụ thể, có tất cả 9 trường hợp F1, F2 tiếp xúc gần bệnh nhân. Đây đều là những người thân trong gia đình bệnh nhân. Hiện cả 9 trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Hà Nội: Một người bay sang Nhật dương tính với Covid-19 - Ảnh 1
Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai tiến hành phun hóa chất khử khuẩn (Ảnh: TTYT Quốc Oai)

Theo điều tra dịch tễ, anh D. cũng không tiếp xúc với người mắc Covid-19, không có liên quan đến các vùng dịch trước khi đi Nhật. 

Được biết, đây là trường hợp thứ 11 được phát hiện dương tính với Covid-19 qua test nhanh khi đi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Nhật, Hàn Quốc và Pháp từ tháng 8/2020 đến nay, nhưng 10 người trước đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính sau khi xét nghiệm lại bằng Realtime PCR.