Hạ viện Mỹ tố cáo 4 ông lớn Facebook, Amazon, Google và Apple lạm quyền

Hạ viện Mỹ tố cáo 4 ông lớn Facebook, Amazon, Google và Apple lạm quyền

Bản báo cáo của các nghị sỹ nói trên cho biết, đảng Dân chủ Mỹ đankêu gọi xây dựng một đạo luật mới tước bỏ bớt quyền lực của Facebook, Amazon, Google và Apple.

Tháng 6/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã công bố điều tra chống độc quyền đối với 4 công ty là lớn là Facebook, Amazon, Google và Apple. Dự kiến năm nay, 4 ông lớn sẽ phải tham gia phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện để chất vấn chống độc quyền.

Nhà chức trách Mỹ tố cáo Facebook, Amazon, Google, Apple lạm quyền - Ảnh 1
4 ông lớn công nghệ có thể bị giảm quyền lực.

Nội dung của báo cáo xoay quay điều tra về những công ty này đã xây dựng đế chế độc quyền như thời kỳ kinh tế dầu mỏ. Với Facebook, dấu hiệu độc quyền xuất hiện từ khi ông lớn này mua lại Instagram vào 2012. Còn với Amazon, các nghị sĩ cho rằng công ty này đang thống trị trong lĩnh vực bán lẻ, có biểu hiện chèn ép người bán và các nhà cung cấp bên ngoài.

Apple thì được cho là chiếm vị thế độc quyền với ứng dụng di động IOS. Trong khi Google được các nghị sĩ cho là độc quyền về công cụ tìm kiếm và thị trường quảng cáo.

Hãng tin CNBC cũng đã đăng một số trích đoạn của bản báo cáo này, đồng thời tiết lộ đảng Dân chủ Mỹ đã kêu gọi xây dựng một đạo luật mới để giảm quyền lực của 4 ông lớn này nhằm chống độc quyền. Ngoài ra, báo cáo đề xuất các đại gia này phải làm cho dịch vụ của họ tương thích với sản phẩm đối thủ cạnh tranh.