Người già ở Trung Quốc chăm hẹn hò qua mạng

Người già ở Trung Quốc chăm hẹn hò qua mạng

Xu hướng tìm bạn tình qua các dịch vụ môi giới online có trả phí của người cao tuổi tại Trung Quốc đang ngày càng thịnh hành

Trong thời buổi công nghệ số hiện nay, xu hướng hẹn hò trực tuyến không còn xa lạ gì với mọi người và phổ biến nhất là ở giới trẻ. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, không chỉ người trẻ, mà những người cao tuổi cũng có thể tìm được nửa kia của mình thông qua hình thức này.

Ảnh minh họa cho việc hẹn hò trực tuyến
Ảnh minh họa cho việc hẹn hò trực tuyến

Nếu giới trẻ phổ biến hơn với việc nói chuyện qua các ứng dụng hẹn hò để tìm một người đồng hành, thì người trung niên và cao tuổi ở Trung Quốc lại thiên về xu hướng sử dụng các dịch vụ mai mối online có trả phí.

Xu Meiying, một trong những bà mai mối rất “ăn khách” ở Trung Quốc là một ví dụ điển hình cho dịch vụ hẹn hò trực tuyến này. Mỗi ngày, vào 6 giờ tối, Xu Meiying sẽ livestream trên ứng dụng Kuaishou (một trong những ứng dụng livestream hàng đầu ở Trung Quốc ) và kết nối với các khán giả có nhu cầu tìm nửa kia của mình.

Ảnh minh họa livestream mai mối online
Ảnh minh họa livestream mai mối online

Các khán giả của Xu Meiying, đa phần từ trung niên đến cao tuổi, sẽ có một cuộc trò chuyện ngắn với Xu để cung cấp các thông tin về bản thân như tuổi tác, hoàn cảnh, sở thích, nhu cầu và mô tả về người trong mộng. Mọi người theo dõi livestream đều có thể xem được cuộc đối thoại giữa Xu và các khán giả.

Sau đó, những người cần Xu mai mối sẽ kết bạn với cô trên Wechat, ứng dụng trò chuyện phổ biến ở Trung Quốc. Tại đây, họ sẽ cung cấp cho Xu các giấy tờ chứng thực thông tin cá nhân bao gồm cả giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/ chồng ( nếu có) để đảm bảo thông tin của họ là chính xác, tránh các trường hợp lừa đảo. Sau khi chứng thực thông tin, họ sẽ phải trả cho bà mai một khoản tiền tương đương 570 nghìn tiền Việt Nam để cô có thể thêm những người này vào nhóm trên Wechat - nơi họ có thể nói chuyện, kết bạn và sau đó là hẹn hò với những thành viên khác trong nhóm.

Người già Trung Quốc tìm tình yêu qua mạng - ảnh từ Wechat
Người già Trung Quốc tìm tình yêu qua mạng - ảnh từ Wechat

Một trích đoạn livestream của Xu Meiying trên trang cá nhân được trang SCMP mô tả như sau: "Vị khán giả lên tiếng trước: "Chị Xu ơi, nhất định phải giúp tôi tìm bạn trai. Nếu tôi không sớm kết hôn, mẹ và chị gái sẽ cười nhạo tôi suốt.” Xu hỏi thông tin cá nhân của vị khách. Thì ra, người phụ nữ này đã 45 mà vẫn còn độc thân do quá bận rộn với công việc không có thời gian tìm bạn trai. Sau đó, Xu đáp lại vị khách: “Chị không thể lúc nào cũng nhờ vả người khác lo hết khoản tìm bạn trai cho mình được, phải chủ động lên chứ. Chị không gửi cả ảnh và video cá nhân cho tôi, lúc nào cũng bảo bận bịu công việc nhưng tiêu chuẩn chọn người yêu lại rất cao. Có phải chọn người yêu không hay đi lựa cải bắp ở siêu thị đây.” Xu hài hước nói. Sau đó, cô yêu cầu vị khách gửi thông tin chi tiết hơn cho mình qua Wechat. Hằng ngày, Xu đều làm như vậy để giúp người trung niên Trung Quốc tìm kiếm bạn đời."

Trang hẹn hò trực tuyến riêng của Xu Meiying hiện có khoảng hơn 230 nghìn người theo dõi.

Ảnh minh họa cho tình yêu ở người cao tuổi
Ảnh minh họa cho tình yêu ở người cao tuổi

Yunjie, một bà mối trực tuyến khác ở Hà Nam, Trung Quốc cho hay: Những người cao tuổi rất khó tìm kiếm được một tình yêu thực thụ kể cả việc tìm một người bạn đời hay một người để tái hôn. Lý do cho điều này là bởi vì người cao tuổi họ sống thực tế hơn, họ quan tâm nhiều hơn đến điều kiện kinh tế của đối phương như nhà ở, bảo hiểm hơn là một cuộc tình đúng nghĩa. 

Trong khi đó, "bà mai" Xu Meiying cũng thông tin thêm: “Tiêu chuẩn chọn bạn hẹn hò các khách hàng của tôi thường sẽ thiên về những người đã có nhà, xe hơi, lương hưu và chưa có con cái hơn là những người đã có con.”

Chia sẻ facebook Thanh Tâm