Hi hữu một bé trong ca song sinh chào đời còn nguyên bọc ối

Hi hữu một bé trong ca song sinh chào đời còn nguyên bọc ối

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tiến hành phẫu thuật lấy thai cho một sản phụ mang thai đôi. Trong đó, một em bé còn nguyên bọc ối khi chào đời.

Sản phụ là chị Lê Thị Kim C, sinh năm 1990, trú tại Hải Dương. Chị C mang thai lần 2, là song thai 2 bé trai.

Sáng 29/9, sản phụ nhập viện. Sau khi thăm khám, nắm được sản phụ có vết sẹo mổ cũ, bác sĩ chỉ định chị C mổ chủ động. Ca mổ được thực hiện vào 13h45 cùng ngày.

Bé trai đầu tiên chào đời thuận lợi và cất tiếng khóc rất to. Sau đó, bác sĩ thực hiện lấy bé trai tiếp theo. Em bé này vẫn còn nằm nguyên vẹn trong túi ối.

Các bác sĩ đã khéo léo đưa cả túi ối ra khỏi bụng mẹ, sau đó tiến hành rạch túi, để nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Ca mổ thành công tốt đẹp, hai bé trai kháu khỉnh có cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 2.7kg.

Hi hữu một bé trong ca song sinh chào đời còn nguyên bọc ối - Ảnh 1
Hình ảnh em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối - Ảnh: BVCC

Hiện sức khỏe của sản phụ và 2 bé đều ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tại khoa A3, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Các bác sĩ cho biết, đẻ còn nguyên túi ối (hay còn gọi là “đẻ bọc điều”) là hiện tượng hiếm gặp. Ca sinh đôi mà 1 trong 2 bé chào đời còn nguyên trong túi ối lại càng hiếm gặp hơn. Bởi khi trẻ sinh ra, túi ối thường vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ, hoặc các thao tác chuyên môn khi phẫu thuật.