Hình ảnh Trump "làm việc miệt mài" khi đang điều trị Covid-19 gây nghi ngờ

Hình ảnh Trump

Sự nghi ngờ đối với Nhà Trắng được thúc đẩy bởi những thông tin mâu thuẫn trong bản cập nhật tin tức hôm 3/10 về sức khỏe Tổng thống Trump.

Hình ảnh Nhà Trắng công bố nhằm chứng minh Trump "làm việc miệt mài" vào tối 3/10 trên Twitter kèm chú thích: "Không gì có thể ngăn cản ông làm việc vì người dân Mỹ. Không ngơi nghỉ!" gây nghi ngờ vì ông ký tên lên tờ giấy trắng.

Hình ảnh Trump
Hình ảnh Trump "làm việc miệt mài" khi đang điều trị Covid-19 khiến nhà Trắng bị nghi dàn dựng - Ảnh 1

Tài khoản Twitter có tên Southpaw đã phóng cận cảnh vào tài liệu Trump đang ký tên, cho thấy không có dòng chữ nào phía trên. Tài khoản này chú thích cho các bức ảnh "Rất thích xem xét tài liệu" nhận được gần 28.000 lượt thích và hàng nghìn lượt bình luận.

Tài khoản Strictly Vanguard bình luận trên Twitter: "Chờ đã, ông ấy đang dùng bút Sharpie ký lên một tờ giấy trắng để trấn an nước Mỹ rằng mình ổn ư? Cách này sẽ không hiệu quả đâu".

Nhiều bức ảnh khác được công bố cho thấy ông Trump vẫn ổn và đi lại, làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau, nhưng dữ liệu đặc tả (metadata) của từng ảnh cho thấy chúng được chụp cách nhau chỉ 10 phút. Điều đó đã khiến một số nhà quan sát cho rằng chúng được dàn dựng.

Không chỉ vậy, Nhà Trắng cũng công bố video 4 phút cảnh Trump thảo luận về tình trạng sức khỏe đang cải thiện của bản thân và ý định quay lại làm việc nhưng theo tài khoản Twitter Chris Evans Tổng thống Mỹ dường như đã ho trong lúc phát biểu và khoảnh khắc đó đã bị cắt khỏi video.

Liên quan đến vấn đề này, nghiên cứu của Đại học Cornell công bố tuần trước kết luận chính Trump có khả năng là tác nhân lớn nhất gây nhiễu loạn thông tin về Covid-19 cho công chúng.

Không chỉ dừng lại ở đó, sự nghi ngờ đối với Nhà Trắng được thúc đẩy bởi những thông tin mâu thuẫn trong bản cập nhật tin tức hôm 3/10 về sức khỏe Tổng thống, bao gồm thông tin về thời điểm ông lần đầu được chẩn đoán nhiễm nCoV và Nhà Trắng đã phải sửa lại thông tin bằng cách ban hành một thông cáo báo chí khác.