"Huyền thoại diệt virus" John McAfee bị bắt

John McAfee bị bắt tại Tây Ban Nha với những cáo buộc liên quan đến trốn thuế và lừa đảo.

Ngày 6/10, "huyền thoại diệt virus" John McAfee bị bắt tại Tây Ban Nha, sau đó bị dẫn độ về Mỹ. Tài liệu dài 55 trang của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) chỉ ra John McAfee đã không công khai việc nhận được hơn 23 triệu USD từ các hoạt động quảng bá một số đợt phát hành coin đầu tiên (ICO).

Huyền thoại diệt virus John McAfee bị bắt - Ảnh 1
Huyền thoại diệt virus John McAfee bị bắt.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết ông có liên quan tới tội danh trốn thuế.

Hiện tại, John McAfee phải đối mặt với 5 tội tốn thuế, mỗi tội đều có mức phạt tối đa 5 năm tù. Thêm đó, ông còn bị cáo buộc 5 tội danh về ''cố ý không khai thuế'', mỗi tội tối đa 1 năm tù.

John David McAfee, sinh ngày 18 tháng 9 năm 1945, là một lập trình viên máy tính nổi tiếng thế giới. Ông là người phát triển các chương trình chống virus thương mại đầu tiên, được mệnh danh là huyền thoại về bảo mật và diệt virus với những đóng góp có sức ảnh hưởng toàn cầu trong lĩnh vực không gian mạng. Ông sáng lập hãng McAfee vào năm 1987, sau đó đã bán lại McAfee cho Intel vào năm 2010.

Hồi năm 2016, McAfee từng có ý định tranh cử Tổng thống và đã được bầu làm ứng cử viên Tổng thống của Đảng Tự Do. Tuy nhiên sau đó ông từ bỏ kế hoạch này.