Italy: Tranh cãi về việc trả tự do cho chú gấu nâu ''vượt ngục'' nhiều lần

Italy: Tranh cãi về việc trả tự do cho chú gấu nâu ''vượt ngục'' nhiều lần

Chú gấu nâu ''vượt ngục'' được đặt biệt danh là "Papillon", gây ra một làn sóng đòi trả tự do khắp Italia

Chú gấu nâu mang mã số M49 được đặt biệt danh "Papillon" dựa trên hình mẫu nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết "Papillon - Người tù khổ sai" của Henri Charrière. 

Theo The Guardian, ngày 2/7, chú gấu Papillon nặng 149kg này đã bỏ trốn khỏi trung tâm Casteller tỉnh Trentino (Italy). Sau 42 ngày chạy trốn, gấu Papillon đã bị kiểm lâm tỉnh Trentino bắt lại và bị "kết án" giết nhiều gia súc trong vùng. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên chú gấu này ''vượt ngục''.

Papillon bị bắt giữ vì phải chịu trách nhiệm cho hàng chục vụ tấn công gia súc vào ngày 14/7/2019. Tuy nhiên, chú gấu này đã vượt ngục bằng cách phá lồng, trèo qua 3 hàng rào điện, một rào chắn cao 4 m và chạy trốn vào rừng.

Italy: Tranh cãi về số phận chú gấu ''vượt ngục'' nhiều lần - Ảnh 1
Italy: Tranh cãi về số phận chú gấu ''vượt ngục'' nhiều lần.

Vào ngày 29/4/2020, Papillon bị bắt lại. Và đo đó, chú thực hiện cuộc đào tẩu lần hai vào ngày 2/7. Cơ quan chức năng đã phát lệnh truy nã Papillon vào ngày 14/8 bắt lại được chú vào đầu tháng 9.

Những cuộc vượt ngục kỳ khôi của Papillon khiến cả nước Ý biết đến. Bộ trưởng Môi trường Ý Sergio Costa tuyên bố Papillon phải được thả về môi trường tự nhiên, tuy nhiên, chính phủ Italy có rất ít thẩm quyền quyết định việc này do Trentino là tỉnh tự trị.

Số phận chú gấu Papillon vẫn đang gây tranh cãi. Nhiều nhà động vật học cho rằng cần giảm số lượng gấu xuống và nói rằng lựa chọn cách giết là giải pháp tốt nhất cho động vật hoang dã. Những nhà cầm quyền tại Trentino còn cho phép kiểm lâm bán hạ nếu chú gấu đến gần khu vực dân cư sinh sống.

Thế nhưng, nhiều người dân tại Trentino và các nhà hoạt động quyền động vật đang phản đối về việc bắt giữ, thậm chí giết chú gấu. Thậm chí, đã có người tuyệt thực 10 ngày để phản đối sự bắt giữ này.