Nhân viên Nhà Trắng đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19 diện rộng

Nhân viên Nhà Trắng đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19 diện rộng

Dư luận lo ngại về khả năng lây nhiễm Covid-19 cho các nhân viên Nhà Trắng khi Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân xuất viện sau 3 ngày nhiễm bệnh.

Sự kiện: covid

Khi danh sách quan chức Nhà Trắng nhiễm nCoV tiếp tục dài thêm, nghị sĩ Dân chủ Gregory W. Meeks nói rằng ông đã suy nghĩ về "những người khác làm việc ở đó, những người lau dọn sàn, nấu ăn, phục vụ thức ăn và cắt cỏ. Tất cả họ mỗi ngày đều trở về với gia đình sau ngày dài làm việc chăm chỉ ở Nhà Trắng, trong khi không có biện pháp phòng ngừa Covid-19 nào được thực hiện".

Nhà Trắng đã nhiều lần vấp chỉ trích vì thờ ơ với các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Gần ba ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Maryland điều trị Covid-19, văn phòng quản lý Nhà Trắng mới gửi email đầu tiên tới toàn bộ nhân viên để yêu cầu làm việc từ xa nếu xuất hiện triệu chứng.

Nhà Trắng thất thủ trước Covid-19 - Ảnh 4
Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân trở về Nhà Trắng sau 3 ngày mắc Covid-19

Tuy nhiên, "không giống các văn phòng khác ở Nhà Trắng, rất khó để bất kỳ nhân viên nào ở dinh thự có thể làm việc từ xa. Bởi bản chất công việc của họ là chăm sóc ngôi nhà và nấu ăn cho gia đình tổng thống", Anita McBride, cựu chánh văn phòng của đệ nhất phu nhân Laura Bush và hiện là nhà sử học về Nhà Trắng tại Đại học Mỹ ở thủ đô Washington, nói.

Khi đại dịch bắt đầu, nhiều nhân viên ở khu dinh thự đã phải tự chủ động tuân thủ các hướng dẫn của CDC và đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe bản thân cùng gia đình, do thiếu chỉ thị trực tiếp từ cấp trên.

Christopher B. Emery, từng là nhân viên ở dinh thự tổng thống, chia sẻ, khi xem các bức ảnh chụp buổi đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett ở Vườn Hồng hôm 26/9, ông cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của các nhân viên khu dinh thự vì họ là những người duy nhất đeo khẩu trang.

Nhà Trắng thất thủ trước Covid-19 - Ảnh 1
Buổi đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett ở Vườn Hồng Nhà Trắng

Hồi tháng 4, Melania Trump từng yêu cầu toàn bộ nhân viên khu dinh thự và nhân viên ở các văn phòng Cánh Tây của bà đeo khẩu trang. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống đã khuyến khích nhân viên của ông và người ủng hộ không đeo nó.

Đội ngũ nhân viên ở dinh thự Nhà Trắng phần lớn là người da màu, bao gồm cả người Mỹ gốc Latinh, người gốc Philippines và hầu hết là người cao tuổi. Họ trở thành nhóm có nguy cơ cao. Thường các thành viên trong cùng một gia đình sẽ đảm nhận công việc ở Nhà Trắng qua nhiều thế hệ. 

90 nhân viên toàn thời gian như quản gia, cần vụ, kỹ sư, đầu bếp, chịu trách nhiệm chăm sóc ngôi nhà lịch sử và tạo không gian sống thoải mái cho đệ nhất gia đình Mỹ, tránh xa các ánh mắt soi mói bên ngoài. Đồng thời, họ cũng là những người thân cận nhất với gia đình Tổng thống hơn bất kỳ ai khác ở Nhà Trắng.

Các nhân viên này thường làm việc liên tục trong nhiều thập kỷ, phục vụ từ chính quyền này sang chính quyền khác. Thận trọng là một trong những yêu cầu quan trọng khi làm nhân viên phục vụ tại dinh thự Nhà Trắng. Do đó, họ thường không bao giờ tiết lộ mọi thứ ở đây, bao gồm cả điều kiện làm việc và nỗi lo lắng của họ.

Nhà Trắng thất thủ trước Covid-19 - Ảnh 2
Nhân viên xịt thuốc khử trùng trong Nhà Trắng

Đệ nhất gia đình Mỹ đang cố gắng hạn chế các nguy cơ lây nhiễm tại Nhà Trắng, trong khi vẫn tham dự các buổi vận động tranh cử và nhiều sự kiện khác mà không đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách. Họ sau đó trở về Nhà Trắng và mang theo nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên.

"Tôi biết rằng mọi người ở đó đang sợ hãi", Sam Kass, đầu bếp trưởng của gia đình tổng thống Barack Obama trong 6 năm, cho hay. “Thật khó tha thứ nếu họ chỉ chăm lo cho gia đình riêng của mình mà không quan tâm tới những người khác làm việc ở đây hoặc tới cả đất nước", Kass nói thêm.