Lý do đàn ông ngoại tình

Lý do đàn ông ngoại tình

Robert Weiss, tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về hôn nhân đã chỉ ra một thực tế: Nhiều đàn ông đã kết hôn, dù gia đình hạnh phúc vẫn ngoại tình.

Trong thực tế, có rất nhiều đàn ông đã kết hôn, dù gia đình hạnh phúc vẫn ngoại tình. Các nhà nghiên cứu tâm lý đã đưa ra những lý giải cụ thể khiến đàn ông tìm kiếm "hương vị mới" cho đời sống tình cảm.

Nghiên cứu chỉ răng rằng đôi khi người đàn ông lừa dối không phải vì họ không hài lòng với hôn nhân hiện tại mà vì họ cho phép bản thân làm như vậy. Dù ngoại tình là điều đáng lên án nhưng đối với người đàn ông, nó không liên quan nhiều đến tình yêu và sự quan tâm của họ dành cho gia đình.

Lý do đàn ông ngoại tình? - Ảnh 1
Trong thực tế có rất nhiều đàn ông đã kết hôn, dù gia đình hạnh phúc vẫn ngoại tình.

Robert Weiss tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về hôn nhân nhấn mạnh: "Đàn ông nghĩ: Đúng, tôi ngoại tình, nhưng tôi vẫn làm tốt trách nhiệm của mình với gia đình, tôi vẫn là người bố, người chồng tốt. Điều duy nhất những người đàn ông này không chịu hiểu là vợ họ sẽ không nghĩ giống như họ". 

Từ đó cho thấy những người đàn ông ngoại tình đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng từ hành vi đặc biệt là việc ngoại tình của họ đối với bạn đời.

Robert Weiss cũng chỉ ra những lý do phổ biến sau khiến một người đàn ông ngoại tình:

1. Tìm kiếm những cảm giác mới lạ

Rất nhiều người đàn ông bị thu hút bởi những cô gái sở hữu những đặc điểm tính cách mà vợ anh ta không có. Theo nghiên cứu, đó là một loại cảm giác mới mẻ chưa từng cảm nhận thấy, việc có bồ nhí chính là việc thực thi bằng hành động những phác thảo mà người đàn ông đã vẽ ra về một người bạn đời hoàn hảo trong tâm trí.

Theo đó, đa phần đàn ông ngoại tình không thực sự yêu người nhân tình, mà đơn giản chỉ muốn tìm kiếm một cảm xúc mới mẻ. Hầu hết đàn ông có tâm lý ích kỷ, không muốn bỏ vợ con, cũng không muốn mất đi bạn tình. 

2. Sự kích thích và hấp dẫn của "trái cấm"

Đạo đức cũng như luật pháp không chấp nhận việc ngoại tinh, nhưng kết hôn đôi khi được ví giống như một cái lồng, gông cùm hạn chế sự tự do, vậy nên cảm giác xổ lồng sẽ tạo cho người đàn ông cảm giác thoải mái tức thời mà anh ta mong muốn.

3. Gặp tình yêu thực sự

Trong thực tế nhiều người thừa nhận họ kết hôn, sinh con cái, sau đó mới gặp được tình yêu đích thực, người mà họ cảm thấy như tri kỷ, có thể thấu hiểu, sẻ chia với họ mọi điều. Nếu trong tình huống này thì đại đa số sẵn sàng ly hôn với bạn đời hiện tại để xây dựng mối quan hệ gia đình với người mới.

4. Vợ chồng mâu thuẫn

Cuộc sống hôn nhân hiện đại chịu nhiều áp lực và mâu thuẫn dù cả hai đều có những khuyết điểm riêng, nhưng khi một trong hai phía không còn đủ bao dung để tha thứ cho nhau, thì tình cảm vợ chồng càng phai nhạt.

Và đây là lý do mà nhiều người bắt đầu tìm đến các mối quan hệ mới và dẫn đến sự không chung thủy của người đàn ông có vợ liên quan mật thiết đến sự thay đổi hoàn cảnh sống như thay đổi công việc, thay đổi vị trí, chức vụ, xa cách vợ...

Lý do đàn ông ngoại tình? - Ảnh 1
Nhiều người thừa nhận họ kết hôn sinh con xong, sau đó mới gặp được tình yêu đích thực.

Thậm chí một số đàn ông phản bội xuất phát từ chính sự phản bội của bạn đời và anh ta lựa chọn có bồ như một cách trả đũa.

Dee Holmes, chuyên gia về các mối quan hệ đã chia sẻ với tờ The Independent (Anh) rằng: "Sự phẫn uất là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc lừa dối. Cảm giác bị bỏ rơi khiến người đàn ông đi đến quyết định ngoại tình, bởi họ cho rằng sự không chung thủy của mình trở thành một cách để thu hút sự chú ý của đối tác".

5. Muốn khẳng định bản thân

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Daniel Dashnaw cho rằng "sự tổn thương danh dự" là một trong những lý do chính khiến đàn ông đã kết hôn lừa dối, có thể là 1 số mặc cảm tự ti mà người đàn ông có khi ở bên bạn đời, bao gồm tự ti về ngoại hình, về kinh tế.

Nhà trị liệu chỉ ra, điều người đàn ông cần là cảm giác được tôn thờ, đó là một loại cảm xúc "đặc trưng giới" nhưng trong thực tế nếu thứ anh ta nhận lại không phải là cảm xúc đó, điều này có thể gây ra hành vi tiêu cực. Chính vì vậy sẽ dẫn đến quyết định tìm kiếm người phụ nữ khác, để có được cảm giác được tôn thờ và khi đó thì người đàn ông chỉ chiếm hữu bồ theo bản năng, giống như sở hữu một món đồ chơi yêu thích.