Mưa bão ở Lào Cai: Thêm người chết, sẵn sàng sơ tán dân

Mưa bão ở Lào Cai: Thêm người chết, sẵn sàng sơ tán dân

Tính đến 17h chiều nay (6/10), mưa lũ khiến 2 người ở huyện Bát Xát - Lào Cai tử vong.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Lào Cai, trên địa bàn tỉnh có mưa trên diện rộng, gây thiệt hại lớn cho các huyện Bát Xát, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai. Theo ước tính, thiệt hại ban đầu vào khoảng 4,8 tỷ đồng.

Mưa bão ở Lào Cai: Thêm người chết, sẵn sàng sơ tán dân - Ảnh 1
Mưa lớn ở Lào Cai khiến 2 người chết, thiệt hại nặng nề về kinh tế.

 Hiện huyện Bát Xát có 2 người thiệt mạng do mưa lũ: 1 cháu bé 3 tuổi tử vong do lũ cuốn tại thôn Bản Vai, xã Bản Qua và 1 người đàn ông 37 tuổi chết do bị lũ quét khi đi cho lợn ăn ở gần nhà thuộc thôn Tả Trang, xã Phìn Ngan. 

Ngoài ra mưa lũ đã làm 42 nhà bị sập đổ, bị nước cuốn trôi và bị ngập; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở gây ách tắc nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu chính quyền các địa phương tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng và những hộ thuộc khu vực nguy hiểm để có phương án di chuyển, sơ tán kịp thời.

Đồng thời các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra các trang thiết bị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị lực lượng tại chỗ nhằm sẵn sàng phục vụ công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn.

Các địa phương cũng được yêu cầu tiến hành tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn.