Thêm quy định để tranh luận giữa Donald Trump và Joe Bidden bớt hỗn loạn

Thêm quy định để tranh luận giữa Donald Trump và Joe Bidden bớt hỗn loạn

Các nhà tổ chức tranh luận bầu cử đã tuyên bố sẽ thay đổi các quy tắc tranh luận sau khi hành vi ngắt lời Joe Bidden của Donald Trump bị chỉ trích là thô lỗ.

Ngày 30/9, sau màn tranh cãi căng thẳng giữa Donald Trump và Joe Biden, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rằng họ sẽ thêm các quy tắc để đảm bảo cuộc tranh luận có trật tự hơn. Họ cho biết rằng đang cân nhắc và sẽ sớm công bố biện pháp mới nhằm mang đến không gian thảo luận có trật tự hơn.

Ngay lập tức, có suy đoán rằng điều này bao gồm nút tắt tiếng để hạn chế việc ngắt lời hay gây căng thẳng. Sau đó, chiến dịch tranh cử của Donald Trump đã cáo buộc tổ chức Ủy ban tranh luận là ''thay đổi luật chơi ở giữa trận đấu''. Đồng thời, Donald Trump trỉ trích người điều hành cuộc tranh luận là Chris Wallace, ông cho rằng cuộc tranh luận hôm vừa rồi là ''2 đấu 1'', dù Chris Wallace là người cố gắng khôi phục trật tự trong cuộc tranh luận nảy lửa vừa diễn ra ngày 29/9.

Mỹ sẽ thêm quy định để cuộc tranh biện giữa Donald Trump và Joe Bidden bớt hỗn loạn - Ảnh 1
Donald Trump và Joe Biden đã có một màn tranh luận nảy lửa. Ảnh: Vietnambiz.

Về phía Joe Biden, ông cho biết rằng ông hy vọng ban tổ chức cuộc tranh luận trong tương lai có thể tắt micro của ứng viên khi chưa đến lượt họ phát biểu. Sau cuộc tranh luận nảy lửa vừa rồi, Joe Biden nói rằng ''Thật là nỗi hổ thẹn của quốc gia''. Đồng thời, ông cho biết rằng ông không suy đoán điều gì xảy ra ở các cuộc tranh luận thứ hai hoặc thứ ba.

Ước tính có khoảng 28,7 triệu người theo dõi trên các kênh truyền hình ABC, CBS, NBC và Fox, thấp hơn khoảng 45 triệu người xem Donald Trump tranh luận với cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton trên các kênh này vào năm 2016.

Donald Trump và Joe Biden sẽ tiếp tục tranh luận lúc 21h ngày 15/10 (8h sáng 16/10 giờ Hà Nội) tại Florida, trong sự kiện do người dẫn chương trình của C-SPAN Steve Scully điều hành. Tranh luận lần cuối diễn ra vào 21h ngày 22/10 (8h sáng 23/10) tại Tennessee, người cầm trịch là nhà báo Kristen Welker của NBC News.