Nguy cơ lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung

Nguy cơ lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung

Dự báo mưa lớn kéo dài ở các tỉnh miền Trung có khả năng gây lũ chồng lũ như đã từng xảy ra cuối năm 2017.

Sự kiện: MƯA LŨ MIỀN TRUNG

Trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp, khó lường, sáng 7/10, tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào trưa nay ngày 7/10.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý, với dự báo mưa lớn kéo dài ở các tỉnh miền Trung, khả năng lũ chồng lũ như đã từng xảy ra cuối năm 2017 là rất cao.

Bên cạnh việc gây ngập lụt ở vùng hạ du, vùng núi cũng cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất nguy cơ cao ở khu vực này.

Nguy cơ lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung - Ảnh 1
Nguy cơ lũ chồng lũ ở các tỉnh miền Trung.

Theo ông Khiêm, dù vùng áp thấp trên biển Đông này ít có khả mạnh lên nhưng do tác động kết hợp của không khí lạnh sẽ tiếp tục gây mưa lớn các địa phương từ ngày 6 đến 11/10 ( đợt 1), đợt 2 từ ngày 14 đến 16/10.

Người dân từ Nghệ An đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên cần hết sức chú ý về nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất.

Đại diện Tổng cục Thủy lợi cũng cho biết, hiện mực nước các hồ thủy lợi đang ở mức thấp, bên cạnh đó ông Ngô Sơn Hải, Phó giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên hiện có khoảng 20 hồ thủy điện do EVN quản lý.

Mức nước của 20 hồ thủy điện chỉ đạt bình quân khoảng 30-40% dung tích hồ, do đó đối với các hồ chứa này dung tích cắt lũ vẫn còn, các hồ thủy điện do EVN quản lý ở khu vực phía Bắc đã đầy nước, một số hồ đã và đang tiến hành xả lũ.