Chánh văn phòng Nhà Trắng: Sức khoẻ ông Trump nghiêm trọng hơn công bố

Chánh văn phòng Nhà Trắng: Sức khoẻ ông Trump nghiêm trọng hơn công bố

Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết sức khoẻ ông Trump nghiêm trọng hơn thông tin được giới chức công khai trước đó. Ông phải dùng thuốc trị Covid-19 loại nặng.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News tối 3/10, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết: “Sáng 2/10, chúng tôi đã thật sự lo ngại. Tổng thống bị sốt và lượng oxy trong cơ thể giảm nhanh chóng. Dù vậy, ông Trump vẫn cố gắng đứng dậy và đi lại như thường lệ”. 

Cũng theo chánh văn phòng Nhà Trắng, hiện tại, sau 2 ngày điều trị, ông Trump không còn sốt và mức độ bão hòa oxy đã duy trì ổn định. “Sức khỏe của tổng thống đã có những tiến bộ vượt bậc kể từ sáng 2/10”, ông Meadows chia sẻ với người dẫn chương trình Jeanine Pirro. 

Trong cập nhật mới nhất vào ngày 4/10, đội ngũ y tế tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed cho biết ông Trump được điều trị bằng dexamethasone, loại thuốc chuyên trị các ca mắc Covid-19 với triệu chứng nghiêm trọng.

Dexamethasone là một loại thuốc được sử dụng với nhiều loại bệnh lý, có tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch. Thuốc được phát hiện là có ích cho những bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 nặng, theo New York Times.

Nhà Trắng: tình trạng của ông Trump nghiêm trọng hơn công bố - Ảnh 1
Thuốc Dexamethasone được phát hiện là có ích cho những bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 nặng

Bác sĩ Daniel McQuillen, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Lahey ở bang Masachusetts, cho biết: “Những gì tôi được nghe trong mô tả tại họp báo cho thấy bệnh tình của Tổng thống Trump nặng hơn so với những thông tin lạc quan được công bố".

Ngày 4/10, Tổng thống Trump đã gây bất ngờ lớn khi rời Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed trong một thời gian ngắn, để thăm những người ủng hộ ở bên ngoài, giữa lúc ông sắp trải qua đêm thứ ba điều trị tại bệnh viện sau khi thông báo mắc Covid-19.

Nhà Trắng: tình trạng của ông Trump nghiêm trọng hơn công bố - Ảnh 1
Qua cửa sổ đóng kín, ông Trump vẫy tay chào đám đông ủng hộ đang tập trung bên ngoài Bệnh viện Walter Reed

Theo hình ảnh được truyền thông đăng tải, ông Trump ngồi trong chiếc xe màu đen và đeo khẩu trang. Qua cửa sổ đóng kín, ông vẫy tay chào đám đông ủng hộ đang tập trung bên ngoài Bệnh viện Walter Reed.

Nhà Trắng phát một tuyên bố nói rằng tổng thống "thực hiện một chuyến thăm ngắn để vẫy chào người ủng hộ bên ngoài”.

Nhà Trắng: tình trạng của ông Trump nghiêm trọng hơn công bố - Ảnh 1
Ông Trump khẳng định ông "đã học được nhiều điều về Covid-19" và cho biết việc nhiễm virus là "bài học thực sự"

Màn xuất hiện bất ngờ của ông Trump diễn ra không lâu sau khi ông công bố một video khác - video thứ ba từ khi ông thông báo về việc dương tính với virus corona sau nửa đêm 1/10 (sáng ngày 2/10 theo giờ Việt Nam). Trong video này, ông Trump khẳng định ông "đã học được nhiều điều về Covid-19" và cho biết việc nhiễm virus là "bài học thực sự", không có trong sách vở nhà trường.

Phát biểu này gây chú ý bởi trước đó, trong hầu như toàn bộ thời gian, ông Trump đã công khai hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, không đeo khẩu trang trong nhiều tuần, bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia.