Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về hai lần cảm thấy "hèn" nhất cuộc đời

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về hai lần cảm thấy

"Tôi mê một cô, tôi bị cả vợ và hai con bắt được. Lúc đó, tôi hèn nhất trên đời này!", nhạc sĩ Trần Tiến kể.

Nhạc sĩ Trần Tiến sinh năm 1947 trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật ở Hà Tây cũ. Ông nổi tiếng với những bản nhạc trữ tình như Điệp khúc tình yêu, Vết chân tròn trên cát, Mặt trời bé con, Chiếc vòng cầu hôn, Cô bé vô tư, Sao em nỡ vội lấy chồng, Tóc gió thôi bay...

Ở tuổi ngoài 70, Trần Tiến sống bình yên tại Vũng Tàu cùng người vợ đã gắn bó với ông 4 thập kỷ - nhà giáo Bích Ngà. Ông kể, khi rảnh rỗi, ông vẫn thường tự mình lái ô tô đưa vợ đi ăn chiều hay dạo biển, thăm các tịnh xá, thiền viện ở Vũng Tàu để nghe tiếng chuông gió.

Nhạc sĩ Trần Tiến kể về hai lần cảm thấy
Vợ chồng nhạc sĩ Trần Tiến.

Tuy nhiên, thời còn trẻ, nam nghệ sĩ nổi tiếng là đào hoa. Trong một bài phỏng vấn với Tạp chí Đẹp, nam nhạc sĩ vui vẻ chia sẻ về hai lần ông cảm thấy "hèn" nhất cuộc đời. 

Cụ thể, nhạc sĩ Trần Tiến kể, ông từng bị sốt rét, chết lâm sàng ở đường 9 Nam Lào. Đồng đội tưởng ông chết rồi nên vùi đi vì chiến trận phải rút rất nhanh.

Tuy nhiên, vì vẫn chưa chết, Trần Tiến bò dậy, đuổi theo đơn vị. Không có súng, không đèn pin, không phù hiệu, chỉ mặc mỗi quần xà lỏn và áo cộc tay, giày cũng bị lấy đi. Sợ chết, một mình trong đêm tối, đơn vị thì đã bỏ xa ông tới 80km. Trong tình cảnh ấy, vừa đói, vừa khát, lại lên cơn sốt rét, Trần Tiến cứ hét lên kêu cứu, nhưng không một tiếng người vọng lại.

Đến khi ông thấy le lói một ánh đèn, ông bèn thì thào kêu cứu: “Tôi là Trần Tiến, tác giả của bài Thanh niên ra tiền tuyến. Hãy cứu tôi!”.

"Lúc đó tôi chết đến nơi rồi, vì thám báo trong rừng rất nhiều. Chúng nó cũng giống tôi. Tôi là một xác chết trở lại, làm sao chứng nhận được là ngụy hay Việt cộng? Tôi phải giảng giải là đơn vị đã đi qua, tôi là Trần Tiến, sáng tác bài hát Thanh niên ra tiền tuyến các bạn đang thích. Họ yêu cầu tôi hát xem có đúng không? Thế là tôi thều thào hát. Trời ơi, lúc đó tôi nhục!", Trần Tiến kể.

Nhạc sĩ Trần Tiến kể về hai lần cảm thấy
Nhạc sĩ Trần Tiến tận hưởng cuộc sống bình yên bên con cháu.

Lần thứ 2 Trần Tiến cảm thấy hèn đó là khi ông mê một cô gái mà bị vợ con gắt gặp. Nam nhạc sĩ kể:

"Tôi mê một cô, tôi bị cả vợ và hai con bắt được. Lúc đó, tôi hèn nhất trên đời này! Tôi chả biết nói thế nào, lặng đi, mặt tái xanh tái mét. Hèn lắm! Tôi cũng giống nhiều đàn ông, có vợ rồi vẫn mê cô này cô nọ và không muốn mất hạnh phúc gia đình!".

Trải qua những sóng gió trong cuộc sống riêng, Trần Tiến vẫn gắn bó duy nhất với người vợ tào khang.