Những thông tin thú vị về “Soái ca” đứng đầu bộ phận y tế của Nhà Trắng

Những thông tin thú vị về “Soái ca” đứng đầu bộ phận y tế của Nhà Trắng

Cái tên Sean P. Conley, người đứng đầu bộ phận y tế của Nhà Trắng, thời gian qua đang là tâm điểm chú ý của dư luận và giới truyền thông tại Mỹ.

Bác sĩ Conley là người trực tiếp đưa ra các quyết định “gây tranh cãi” về các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho Tổng thống Donald Trump.

Ông bắt đầu được dư luận Mỹ chú ý từ tháng 5/2020, khi Tổng thống Trump cho biết đang sử dụng thuốc hydroxychloroquine (một loại thuốc chống sốt rét) dưới sự đồng ý và kiểm soát của bác sĩ Sean P.Conley. 

Điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi và phản đối đến từ giới y khoa nước sở tại, bởi loại thuốc này đã bị Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ đưa vào danh sách cảnh báo về các tác dụng phụ gây ra những vấn đề liên quan đến nhịp tim, khuyến cáo chỉ nên dùng trong các thí nghiệm lâm sàng.

Bác sĩ Conley
Bác sĩ Sean P.Conley trong phát ngôn về tình hình sức khỏe tổng thống Trump ngày 3/10.

Tuy nhiên, bác sĩ Conley biện giải rằng, tác dụng tích cực của thuốc là nhiều hơn so với các tác động tiêu cực có thể có và ông “có đủ chuyên môn và thẩm quyền” để đưa ra quyết định sử dụng thuốc này cho Tổng thống.

Ngoài ra, trong sự nghiệp của mình, bác sĩ Conley cũng không ít lần đưa ra các nhận định “gây sốc” về các vấn đề chuyên môn. Mới đây, chính ông là người khẳng định Tổng thống Trump “không có nguy cơ lây nhiễm” virus Corona sau khi một trợ lý tổng thống Brazil trong đoàn ngoại giao đến thăm Nhà trắng được xác định nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, kết quả là Tổng thống Trump và vợ đã được xác nhận dương tính với virus Corona và phải nhập viện vào ngày 1/10 vừa qua.

Trong thông báo mới nhất vào ngày 3/10, ông Conley, trên cương vị người phát ngôn không chính thức về các vấn đề sức khỏe của Tổng thống Donald Trump, đã tuyên bố tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump “hoàn toàn ổn định và đang cải thiện” 

Bác sĩ Conley
Bác sĩ Conley là người chịu trách nhiệm trực tiếp về sức khỏe Tổng thống Donald Trump.

Bác sĩ Conley, 40 tuổi, từng phục vụ trong quân ngũ, tốt nghiệp cử nhân khoa học tại Đại học công giáo Notre Dame nổi tiếng tại Mỹ trước khi theo học tại Trường Cao đẳng Y dược Philadelphia lấy bằng loại xuất sắc năm 2006 về chuyên ngành DO ((Doctor of Osteopathic Medicine - tạm dịch: Bác sĩ nắn xương), một chuyên ngành đặc biệt đòi hỏi người học phải có hiểu biết tổng thể về nhiều lĩnh vực y học cũng như các kỹ thuật chữa bệnh bằng tác động vật lý lên cơ thể người bệnh.

Bác sĩ Conley
Ông từng phục vụ trong quân ngũ và có nhiều thành tích được vinh danh.

Cũng trong năm 2006, ông tham gia hải quân Mỹ và từng được cử tới Afghanistan phục vụ trong lực lượng phản ứng y tế khẩn cấp của NATO.

Tháng 3/2018, Conley chính thức được bổ nhiệm giữ chức vụ “Bác sĩ trưởng của Nhà trắng”. Nhiệm vụ của ông là giám sát, giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của quan khách, nhân viên tại Nhà trắng, đặc biệt là chăm sóc cho sức khỏe của Phó tổng thống, Tổng thống và gia đình của họ.

Ông Conley là bác sĩ chuyên ngành DO đầu tiên giữ cương vị “Bác sĩ trưởng Nhà trắng” trong lịch sử.

Chia sẻ facebook Thanh Pham