Những trào lưu độc hại trên Tiktok

Những trào lưu độc hại trên Tiktok

Các clip trên Tiktok tuy ngắn nhưng có thể tạo ra những trào lưu độc hại trong giới trẻ.

Trong môtj năm trở lại đây, Tiktok đã trở thành một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất thế giới. Phần lớn giới trẻ rất ưa chuộng Tiktok vì có thể tạo ra những clip ngắn chỉ từ 15 đến 60 giây nhưng thu hút được vài chục triệu lượt xem. Nhưng bên cạnh sự tiện dụng, nổi tiếng, ứng dụng này cũng ẩn chứa rất nhiều hiểm họa, trong đó có việc lan truyền những trào lưu độc hại. 

Trào lưu “Write a Prisoner” (tạm dịch: Thư gửi đến tù nhân)

“Nếu thực sự muốn tìm một người bạn, hãy truy cập vào trang WriteAPrisoner.com. Ở đó bạn sẽ tìm thấy một tù nhân và trở thành bạn thân của họ”.

Amaya (17 tuổi) đã khoe “bạn thân” của mình là Gavon, một tù nhân 19 tuổi với án chung thân vì giết người, cướp của, bắt cóc và lạm dụng xác chết. Tuy vậy, Gavon vẫn được nữ Tiktoker khen là “dễ thương”.

Những trào lưu độc hại trên Tiktok
"Tôi biết anh ấy đã giết người nhưng anh ấy rất đáng yêu", đó là những gì Amaya chia sẻ.

Nguy hiểm hơn, trào lưu này đã thu hút đến 85 triệu lượt xem kể từ tháng 1 năm nay. Nhiều Tiktoker khác hào hứng khoe các bức thư, bài thơ, bài hát mà họ gửi cho “bạn thân” sau song sắt của họ.

Trào lưu Benadryl

Đây là thử thách khuyến khích người tham gia uống nhiều thuốc dị ứng để tạo ra ảo giác. Hậu quả là có 3 thanh thiếu niên ở bang Texas nhập viện trong tình trạng rối loạn nhịp tim và bất tỉnh. Tệ hơn, theo đài NBC đưa tin, một thiếu nữ 15 tuổi đã tử vong do dùng thuốc quá liều.

Những trào lưu độc hại trên Tiktok
Nhiều thiếu niên đã gặp nguy hiểm tính mạng khi làm theo trào lưu này.

Thử thách Skull Breaker (tạm dịch: Phá hủy hộp sọ)

Cũng là trào lưu trên Tiktok, một nhóm gồm 3 người tham gia sẽ phải để một cá nhân nhảy lên rồi 2 người còn lại sẽ hất chân để người đó ngã ra phía sau. Trào lưu độc hại này đã khiến một nữ sinh 16 tuổi thiệt mạng và hàng loạt những trường hợp khác nhập viện do gãy xương, tổn thương vùng đầu.

Thử thách Concussion (tạm dịch: Thử thách chấn động)

Với thử thách này, đám đông phải đứng thành một vòng tròn, cúi đầu và không được di chuyển. Một người sẽ ném đồ vật lên không trung cho rơi trúng một ai đó. Vật thể này có thể là một quả bóng nhưng có thể là cả một chiếc xe đạp.

Thử thách đồng xu 

Thử thách này khuyến khích mọi người cắm hờ sạc điện thoại vào ổ điện rồi thả đồng xu vào khe hở để tạo ra tia lửa. Rất nhiều người chỉ trích trào lưu này vì nó có thể dẫn đến hỏa hoạn, gây nguy hiểm tính mạng.

Những trào lưu độc hại trên Tiktok
Ổ điện phát nổ khi bị ném đồng xu vào.

Không chỉ có những trào lưu trên, nhiều Tiktoker còn khuyến khích người xem làm đẹp theo những cách cực đoan như tự cạo nốt ruồi và tẩy trắng răng tại nhà. Những mẹo này đều bị các chuyên gia cảnh báo sẽ để lại di chứng cho sức khỏe.

Ngoài những trào lưu độc hại nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, trên Tiktok còn xuất hiện nhiều những clip có nội dung khiêu dâm, dung tục, quấy rối trẻ em. Tiktok đã nhiều lần cam kết sẽ dọn sạch những clip có nội dung gây ảnh hưởng xấu nhưng dường như công ty vẫn chưa đủ quyết liệt.

Joanne Orlando - nhà nghiên cứu về trẻ em và công nghệ thuộc Đại học Western Sydney, Australia - khuyến cáo một số cách phụ huynh có thể giữ an toàn cho con cái khi sử dụng TikTok: 

  • Sử dụng cài đặt bảo mật để giới hạn lượng thông tin mà con chia sẻ.
  • Nếu con tạo clip, cha mẹ cần đảm bảo đoạn video được xem xét trước khi tải lên để không chứa nội dung gây hiểu nhầm hoặc tiêu cực.
  • Nếu trẻ em dưới 13 tuổi muốn dùng ứng dụng, người lớn cần lưu ý đến phần dành riêng cho nhóm tuổi này, bao gồm các tính năng bổ sung về quyền riêng tư và an toàn.
  • Lưu ý về việc thu thập dữ liệu của TikTok.
  • Cha mẹ nên giúp con biết mình đang chia sẻ những gì và tác động đối với chúng.