Nobel Y Sinh 2020 vinh danh ba nhà khoa học phát hiện virus viêm gan C

Nobel Y Sinh 2020 vinh danh ba nhà khoa học phát hiện virus viêm gan C

Giải Nobel Y Sinh 2020 được trao cho 2 nhà khoa học người Mỹ và 1 người Anh với các công trình nghiên cứu về virus viêm gan C.

Ba người này gồm: bác sĩ người Mỹ Harvey J. Alter, nhà khoa học người Anh Michael Houghton và nhà virus học người Mỹ Charles M. Rice.

Khi công bố giải thưởng hôm nay, Ủy ban Nobel nhấn mạnh rằng nghiên cứu của ba nhà khoa học đã giúp làm sáng tỏ nguyên nhân của bệnh viêm gan lây qua đường máu, vốn khổng thể giải thích được bởi virus viêm gan A và B. Công trình của họ tạo tiền đề cho việc xét nghiệm máu phát hiện bệnh và chế các loại thuốc đã cứu sống hàng triệu người.

"Nhờ sự phát hiện của họ, các bộ xét nghiệm máu độ nhạy cao tìm virus đã được phổ biến, góp phần đẩy lùi viêm gan ở nhiều nơi trên thế giới, cải thiện đáng kể sức khỏe nhân loại toàn cầu", thông báo của Ủy ban có đoạn.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, virus viêm gan C có thể được chữa khỏi" - Ủy ban Nobel nói khi công bố quyết định vào chiều 5/10 (giờ Việt Nam).

Theo đó, nghiên cứu của nhà khoa học Alter đã chứng minh rằng một loại virus không xác định là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm gan mãn tính. Ông Houghton đã giúp phân lập bộ gen của loại virus mới và đặt tên là virus viêm gan C. Nhà khoa học Rice đã cung cấp bằng chứng cuối cùng cho thấy riêng mình virus viêm gan C cũng có thể gây ra bệnh viêm gan.

Alter sinh năm 1935 tại New York, thực hiện nghiên cứu về virus viêm gan C tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ ở Bethesda, cũng là nơi ông làm việc hiện nay.

Rice sinh năm 1952 tại California. Ông nghiên cứu về viêm gan tại Đại học Washington ở St Louis, hiện làm việc tại Đại học Rockefeller ở New York.

Nobel Y Sinh 2020 vinh danh khám phá về virus viêm gan C - Ảnh 1
Ảnh ba nhà khoa học được trao giải Nobel Y Sinh, trong buổi lễ công bố giải ngày 5/10 tại Thụy Điển. Ảnh: AP

Michael Houghton sinh năm 1950 tại Anh. Ông làm nghiên cứu tại California trước khi chuyển tới Đại học Alberta ở Canada.

"Bệnh viêm gan C được xem là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn đại dịch virus corona hiện tại. Đây là một vấn đề lớn và các khám phá này là một bước tiến dài" - Giáo sư Gilbert Thompson của ĐH Hoàng gia London (Anh) nhận định.

Giải Nobel Y sinh được trao cho những khám phá quan trọng và nổi bật trong lĩnh vực khoa học sự sống và y học. Nobel Y sinh được trao lần đầu vào năm 1901. Đến nay, Ủy ban Nobel đã trao tổng cộng 111 giải cho 222 nhà khoa học trên thế giới.

Giá trị giải thưởng năm nay là 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1.118.000 USD), tăng thêm 1 triệu krona so với năm ngoái.

Sự kiện trao giải này thường được tổ chức vào ngày 10/12 hằng năm để tưởng niệm ngày mất của người sáng lập ra giải thưởng Nobel là nhà bác học Alfred Nobel. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, Quỹ Nobel - Cơ quan quản lý các giải thưởng Nobel - ngày 21/7 thông báo, hủy tổ chức bữa tiệc trao giải truyền thống năm nay. Chủ nhân của giải Nobel năm nay sẽ nhận giải tại nhà riêng hoặc tại các đại sứ quán.