Ông Biden không muốn tranh luận nếu đối thủ chưa khỏi Covid-19

Ông Biden không muốn tranh luận nếu đối thủ chưa khỏi Covid-19

"Tôi nghĩ nếu ông ấy vẫn còn những biểu hiện của Covid-19, chúng tôi không nên tranh luận lần này", ông Biden bày tỏ quan điểm trước cuộc tranh luận 15/10.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông rất mong chờ có thể tranh luận với đối thủ, nhưng khẳng định cần đảm bảo an toàn và tuân theo các quy tắc chống dịch nghiêm ngặt.

Biden cũng cho biết ông không nắm được tình trạng sức khỏe của ông Trump kể từ khi lại Nhà Trắng hôm 5/10.

Được biết, cuộc tranh luận thứ 2 và thứ 3 giữa 2 ứng viên tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 15 và 22/10. Nhưng lịch trình này dường như chưa có gì chắc chắn khi ông Trump đang điều trị Covid-19.

Cuộc đối đầu đầu tiên giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa diễn ra vào ngày 29/9. Nhà lãnh đạo Mỹ nói ông dương tính với covid-19 vào rạng sáng 2/10. Dựa vào triệu chứng của Tổng thống, các chuyên gia cho rằng ông có thể ở đỉnh lây nhiễm Covid-19 vào ngày tranh luận với đối thủ.

Ông Biden không muốn tranh luận nếu Tổng thống Trump chưa khỏi covid-19 - Ảnh 1
Ứng cử viên đảng Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng - ông Joe Biden.

Mặc dù những tuyên bố của Biden nói ông âm tính với Covid-19, các nhà dịch tễ học phán đoán ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ vẫn chưa hoàn toàn tránh được nguy cơ nhiễm bệnh.

Về phần mình, đương kim Tổng thống cho biết ông dự định sẽ tham gia vào cuộc tranh luận lần thứ 2 sắp tới: "Tôi rất mong đợi buổi tranh luận vào tối 15/10 ở Miami. Nó sẽ rất tuyệt vời!", ông Trump viết trên Twitter sau khi trở về Nhà Trắng.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ mới đây đã chia sẻ: “Các bác sĩ nhận định tình trạng của ông ấy sẽ ổn. Tôi cho rằng ông ấy vẫn sẽ kịp tham gia cuộc tranh luận lần này. Không lý gì ông ấy không làm được. Và không có lý do gì để trì hoãn cả”.

Theo thông tin từ Ủy ban Tranh luận Tổng thống, cuộc tranh luận lần thứ hai sẽ diễn ra dưới hình thức tòa thị chính, nơi người dân khu vực Miami đặt câu hỏi cho các ứng viên thay vì người điều hành như cuộc tranh luận đẫ diễn ra.

Nếu ứng cử viên đảng Cộng hòa không thể tham gia, ủy ban có thể hoãn hoặc hủy buổi tranh luận lần hai. Cuộc tranh luận thứ ba dự kiến diễn ra vào ngày 22/10. Một trong những hướng giải quyết được đưa ra là các ứng viên sẽ không ở cùng phòng, đồng nghĩa sự kiện có thể được tổ chức trực tuyến - hình thức quen thuộc trước những tác động của đại dịch.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn