Quảng Bình: Bác sĩ hiến máu cứu tính mạng sản phụ có nhóm máu hiếm

Quảng Bình: Bác sĩ hiến máu cứu tính mạng sản phụ có nhóm máu hiếm

Thai phụ được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới ngày 3/10 trong tình trạng ối vỡ, sốt xuất huyết ngày thứ 6, giảm tiểu cầu.

Thai phụ 27 tuổi, mang thai lần một, 35 tuần, có dấu hiệu sinh non, được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới ngày 3/10 trong tình trạng ối vỡ, sốt xuất huyết ngày thứ 6, giảm tiểu cầu. Nguy cấp hơn, thai phụ có nhóm máu hiếm AB Rh (+).

Qua xét nghiệm công thức máu, tiểu cẩu của sản phụ này giảm nghiêm trọng, chỉ còn 20.000/ mm3, trong khi số lượng tiểu cầu bình thường 150.000 -300.000/mm3.

Quảng Bình: Bác sĩ hiến máu cứu tính mạng sản phụ có nhóm máu hiếm - Ảnh 1
Bác sĩ Thắng hiến máu cứu mẹ con sản phụ, Ảnh: Long Nhật.

Các bác sĩ nhận định đây ca cấp cứu rất nặng, sau khi tiến hành hội chẩn và quyết định truyền cấp cứu 2 đơn vị tiểu cầu. Nhưng tai phụ có nhóm máu AB Rh (+), nhóm máu hiếm chỉ chiếm 3,4% dân số, trong khi ngân hàng máu của bệnh viện lại không có sẵn.

Ngay khi biết tin, bác sĩ Nguyễn Thăng, khoa Ngoại tổng hợp và kỹ thuật viên Nguyễn Văn Hậu, khoa Sinh hóa huyết học truyền máu đã phóng xe từ nhà lên ngân hàng máu của bệnh viện để hiến máu quý hiếm. 

Sau hơn 5 tiếng truyền tiểu cầu, thai phụ chuyển dạ và sinh thường một bé gái nặng 2,3 kg.

Hiện sản phụ qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định và đang được theo dõi tiếp tại bệnh viện.