Sắp có ''siêu'' phố đi bộ tại TPHCM

Sắp có ''siêu'' phố đi bộ tại TPHCM

Sở GTVT TPHCM đang lấy ý kiến để tổ chức các tuyến phố đi bộ trong khu vực trung tâm thành phố.

Đề án này do Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ thành phố (TTQLHTGT) làm chủ đầu tư nhằm tiến hành đi bộ hóa các tuyến đường khu trung tâm giai đoạn 2021-2025.

Khu vực trung tâm quận 1 được chọn để xây dựng quy hoạch phố đi bộ bởi ba lý do. Đầu tiên, mạng lưới giao thông khu vực có hình vuông đặc trưng, có diện tích khoảng 300 ha, có đường trục và đường phụ phức tạp. Mô hình kinh doanh chủ yếu là hỗn hợp, bán lẻ, cửa hàng và quán cà phê, nhà hàng, chợ truyền thống.

Thứ hai, nhu cầu đi bộ của khách du lịch, người dân khá cao. Ngoài ra, có nhiều địa điểm du lịch và các tuyến tàu đi qua khu vực này.

Sắp có ''siêu'' phố đi bộ tại TP.HCM - Ảnh 1
Sắp có ''siêu'' phố đi bộ tại TP.HCM.

Thứ ba, các tuyến xe bus qua đây có mật đồ cao, iện lợi cho việc đi bộ.

TTQLHTGT cũng đề xuất ba phương án đi bộ. Phương án 1, phố đi bộ vào cuối tuần, chỉ cấm các phương tiện giao thông đi lại trên một số tuyến đường. Phương án 2, phố đi bộ ưu tiên cho đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thái Văn Lung và Thi Sách - Mạng lưới đường phố ưu tiên cho người đi bộ nhưng vẫn cho phép một số phương tiện cơ giới đi lại vào các ngày trong tuần, cấm phương tiện cơ giới lưu thông trên đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi vào các ngày cuối tuần. Phương án 3, phố đi bộ 24/7 ở đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi và các đường liên kết là những con đường dành riêng cho người đi bộ.

Cùng với mỗi phương án sẽ xây dựng bố trí giao thông, bố trí các tuyến xe buýt và cải thiện cơ sở hạ tầng tương ứng.

Hiện tại, qua trưng cầu ý kiến, người dân đang ủng hộ và nghiêng về phương án 2.