Hôm nay, Hỏa tinh tiến gần Trái Đất nhất sau 17 năm

Hôm nay, Hỏa tinh tiến gần Trái Đất nhất sau 17 năm

Phải đến năm 2035, Trái đất và Hỏa tinh mới được gần nhau như thế này một lần nữa.

Trong suốt tháng 10 này, Hỏa tinh sẽ tỏa sáng trên bầu trời với kích thước lớn nhất có thể thấy được từ Trái Đất trong 17 năm nay. Riêng hôm nay, 6/10, Hỏa tinh sẽ gần Trái đất nhất trong năm.

Hỏa tinh là hành tinh có quỹ đạo hình elip. Để đi hết một vòng quanh mặt trời, Hỏa tinh phải mất 687 ngày. Còn Trái Đất có quỹ đạo hình gần tròn, mất 365 ngày hoàn thành một vòng quay quanh mặt trời. Như vậy, cách 780 ngày hai hành tinh mới đi qua nhau. Cả hai khi quay quanh Mặt Trời cũng có hướng, tốc độ, khoảng cách khác nhau.

Sau khoảng 15 năm, Hỏa tinh tiến gần Trái Đất ở điểm cận nhất - Ảnh 1
Cách 780 ngày hai hành tinh mới đi qua nhau.

Quỹ đạo của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời gần như có hình tròn. Trong đó, quỹ đạo Thủy tinh và Hỏa tinh gần giống elip hơn các hành tinh khác. Khi ở điểm gần nhất (cận nhật), Hỏa tinh cách Trái Đất 0,38 đơn vị thiên văn, còn khi ở điểm xa nhất (viễn nhật), Hỏa tinh cách Trái Đất 0,66 đơn vị thiên văn, gần gấp đôi khoảng cách tại điểm cận nhật.

Hỏa tinh hay sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Nó thường được gọi với tên khác là "Hành tinh Đỏ", do sắt ôxít có mặt rất nhiều trên bề mặt hành tinh làm cho bề mặt nó hiện lên với màu đỏ đặc trưng.

Hỏa Tinh là một hành tinh đất đá với một khí quyển mỏng, mang những đặc điểm trên bề mặt giống với các hố va chạm trên Mặt Trăng, đồng thời khá tương đồng với các núi lửa, thung lũng, sa mạc và chỏm băng ở cực trên của Trái Đất. Trên Hỏa tinh có ngọn núi Olympus Mons, ngọn núi cao nhất trong Hệ Mặt Trời.

Hỏa tinh cũng là hành tinh đất đá duy nhất có thể quan sát trực tiếp được từ Trái Đất nhờ sự trợ giúp của kính thiên văn.