Khi chúng ta không đủ bản lĩnh để vượt qua cám dỗ cuộc đời

Khi chúng ta không đủ bản lĩnh để vượt qua cám dỗ cuộc đời

Một ngày lên mạng lướt tin tức, chợt thấy người quen cũ vô tù vì một sự vụ liên quan tới công việc. Ôi, cuộc mưu sinh và những cám dỗ nguy hiểm của cuộc đời!

Sự kiện: tản mạn hay

40 tuổi, người ấy nhận án 20 năm, khi ra tù đã 60 tuổi, gần hết một đời người. Dù biết là đúng người đúng tội, vẫn thấy xót xa.

Anh là người miền núi nghèo, theo vợ xuống xuôi. Chị vợ nhanh nhẹn xin cho anh công việc ở thành phố. Vẫn nhớ ngày này nhiều năm trước, tôi còn đặt anh chị lợn sạch, măng tươi từ quê nhà anh chuyển xuống. Anh chị chăm chỉ chắt bóp từng đồng, cũng hòng mong cuộc sống ổn định chứ cũng chẳng nguyện cầu cao sang.

Ngày ấy, tôi đã biết tới sếp anh, một người “khét tiếng” với những “cách làm ăn” và “mối làm ăn” khác thường. Nhưng rồi, chẳng có gì qua được lưới pháp luật. Vì thế, khi hay tin anh và những người đồng nghiệp của anh, tôi chẳng bất ngờ, chỉ xót xa.

Xót cho một con người mà mình hiểu bản chất thật thà, chăm chỉ, nhưng đã không đủ mạnh mẽ để hoàn toàn tránh xa những sai lầm. Có đôi khi, làm việc phải biết bảo vệ mình, và nghĩ tới nhiều thứ sâu xa phía sau. Nhưng không phải ai cũng đủ bản lĩnh, đủ kiến thức.

Sinh nghề tử nghiệp - Ảnh 1
Có đôi khi, ở lằn ranh giữa sai và đúng, ta lựa chọn sự thờ ơ. Nhưng đôi khi, đó lại là tính tắc trách và hậu quả không thể cứu vãn.

Xót cho chị, cho những đứa trẻ. Sự việc xảy ra là một ngã rẽ không bao giờ tôi nghĩ có thể xảy đến cho chị. Người phụ nữ quá đỗi mạnh mẽ, đảm đang, nhanh nhẹn, lại không mong cầu nhiều, chăm chỉ góp nhặt từng đồng. Tôi vốn luôn nghĩ chị sẽ có một cuộc đời ổn định, bởi tính cách chăm chỉ ấy và sự chắc chắn, khéo léo, vun vén trong từng bước đi.

Kết quả buồn của anh nhận được khiến tôi nghĩ thật nhiều về cuộc mưu sinh và những cám dỗ. Quyền lực càng cao, dường như chúng ta càng có nhiều cám dỗ. Gánh nặng cơm áo càng cao, chúng ta càng dễ gục ngã trước cám dỗ. Đứng trước điều đúng và vòng xoáy cơm áo gạo, chúng ta ngập ngừng, nhiều người muốn đi hướng về điều đúng nhưng rồi lại ngập ngừng rẽ lối sang đường sai.

Có người gọi là sinh nghề tử nghiệp, nhưng tôi không nghĩ vậy, đó là những cám dỗ rất thực, rất đời mà mỗi chúng ta đều phải đối mặt trong đời. Những sự sa chân như người anh tôi quen biết thật buồn, thật tiếc nuối nhưng cũng thật đáng tội. Thôi thì, âu cũng chỉ là cái giá phải trả. Chỉ hi vọng, khi bước ra vòng lao lý, dù đã muộn, anh vẫn có thể bắt đầu lại cuộc sống mới, tốt đẹp hơn.

Và hơn hết, mong mỗi chúng ta đều đủ sức mạnh, tinh tường để bước qua những cám dỗ phủ đầy hào quang và lấp lánh, để mãi được an nhiên trên đường đời!

Chia sẻ facebook Cọp Nhồi Bông