Sống chung không ràng buộc kém hạnh phúc hơn khi đăng kí kết hôn

Sống chung không ràng buộc kém hạnh phúc hơn khi đăng kí kết hôn

Các cặp đôi có đăng kí kết hôn có đời sống hôn nhân tích cực hơn các cặp đôi sống chung theo một khảo sát mới đây.

Trung tâm nghiên cứu Pew Hoa Kỳ đã tiến hành khảo sát các cặp đôi sống chung mà không đăng ký kết hôn và đưa ra kết quả khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo đó, tỷ lệ các cặp đôi Mỹ chọn sống chung không hôn thú năm 2020 đã tăng gấp đôi so với năm 1993, từ 3% lên tới 7%. Trong số này, tỷ lệ tiến tới kết hôn chỉ có 53%. Tuy nhiên, dù chọn chế độ mở nhưng các cặp đôi này lại kém hạnh phúc hơn so với các cặp đôi có đăng kí kết hôn. 

Sống chung kém hạnh phúc hơn có đăng kí kết hôn - Ảnh 1
Theo kết quả nghiên cứu, các cặp đôi sống chung không kết hôn cảm thấy ít hài lòng với mối quan hệ của mình hơn các cặp đôi kết hôn.

Đa số những người được hỏi về động cơ sống chung không hôn thú đều đưa ra lý do về "tình yêu và sự đồng hành". Trong đó 40% thừa nhận yếu tố "thuận tiện" của cuộc sống không hôn thú. 

Theo các nhà nghiên cứu đến nay dư luận đã có cái nhìn bao dung hơn về việc sống chung, cụ thể có đến  69% số người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ thấy việc sống chung mà không kết hôn là điều có thể chấp nhận được.

Và chỉ có 16% số người tham gia khảo sát cho rằng chuyện sống chung chỉ có thể chấp nhận nếu cặp đôi đó có kế hoạch tổ chức đám cưới trong tương lai.

Nhưng "được chấp nhận" không có nghĩa là không gặp rắc rối nào vì như kết quả nghiên cứu, các cặp đôi sống chung không kết hôn cảm thấy ít hài lòng với mối quan hệ của mình hơn các cặp đôi kết hôn.

Theo khảo sát này, các cặp vợ chồng có đăng kí hết hôn có cảm giác tin tưởng cao hơn với người bạn đời của mình xét về độ trung thực, lòng chung thủy và các thói quen chi tiêu.

Trong đó có đến 58% cặp đôi kết hôn cho biết hôn nhân của họ "đang rất tốt đẹp" trong khi tỉ lệ này với các cặp đôi sống chung không kết hôn chỉ là 41%.

Do đó các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, các cặp đôi có đăng kí kết hôn có đời sống hôn nhân tích cực hơn các cặp đôi sống chung xét về nhiều khía cạnh. Về mặt tình dục, mức độ hài lòng của các cặp đôi sống chung và các cặp đôi kết hôn là tương đương nhau.

Theo tác giả Horowitz, nghiên cứu này chưa giải thích được lí do tại sao các cặp đôi có đăng kí kết hôn lại có cảm giác hạnh phúc hơn rất nhiều so với các cặp đôi sống chung.