Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Thủ tướng Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là địa điểm đầu tiên cho chuyến công du nước ngoài chính thức kể từ khi nhậm chức vào ngày 16/9.

Dự kiến vào cuối tháng 10, chuyến công du Việt Nam của tân Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ diễn ra. Trước đó, ngày 7/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với Đại sứ quán Nhật Bản Takio Yamada để trao đổi về sự kiện này. 

Ông Mai Tiến Dũng (bên phải) tiếp Đại sứ Nhật Bản( bên trái) trong buổi thảo luận cho chuyến viếng thăm của tân Thủ tướng Nhật Bản SuGa YoShihide
Ông Mai Tiến Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản trong buổi thảo luận cho chuyến viếng thăm của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Thủ tướng Nhật Bản tiền nhiệm, Shinzo Abe, cũng đã chọn Việt Nam làm địa điểm cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình khi ông nhậm chức vào năm 2012. Do đó, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Suga Yoshihide ngay sau khi nhậm chức cũng thể hiện lời hứa tiếp bước người tiền nhiệm Shinzo Abe, nhất là về chính sách đối ngoại.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe năm 2012
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe năm 2012

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản sắp tới, bên cạnh đó vẫn đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Dự kiến, Thủ tướng Yoshihide sẽ đến thăm Indonesia ngay sau Việt Nam.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chuyến thăm đầu tiên tới các nước khu vực Đông Nam Á của Tân Thủ tướng Nhật Bản được nhận định nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia thành viên ASEAN vì hòa bình và ổn định khu vực, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng ở Biển Đông.

Chia sẻ facebook Thanh Tâm