Tại sao thịt bò Wagyu lại đắt đỏ, giá lên đến hàng triệu một cân?

Tại sao thịt bò Wagyu lại đắt đỏ, giá lên đến hàng triệu một cân?

Lý do thịt bò Wagyu đắt đỏ là bởi hương vị đặc biệt của nó cũng như sự công phu trong quy trình chăn nuôi. Thêm nữa, sản lượng thịt bò Wagyu cũng không nhiều.

Nếu bạn là một người sành ăn, chắc chẳn bạn đã nghe đến cái tên bò Wagyu ít nhất một lần trong đời. Wagyu là giống bò nuôi lấy thịt đắt nhất thế giới, năm 2002, từng có một con bò Wagyu được xuất trại với giá lên đến 400.000 USD một con. Bạn không nghe nhầm đâu, giá trị của con bò giờ đây đã sánh ngang với những chiếc siêu xe thế giới rồi đấy.

Tại sao thịt bò Wagyu lại đắt đỏ, có khi giá lên đến hàng triệu đồng một kg? - Ảnh 1
Thì bò Wagyu rất đắt đỏ, trong đó đắt nhất là thịt bò Kobe.

Trung mình 1kg thịt bò Wagyu có giá khoảng 400 USD, tương đương gần 10 triệu đồng. Đắt đỏ như thế nhưng bù lại thịt bò Wagyu vừa ngậy, vừa mềm tan ra trong miệng, đem đến trải nghiệm mới lạ và khiến thực khách hoàn toàn mãn nguyện. 

Điều gì đã làm cho thịt bò Wagyu có giá đắt như vậy?

Sở dĩ thịt bò Wagyu đắt giá vì thịt của chúng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như: omega-3, omega-6 với tỉ lệ vượt trội hơn hẳn những loại thịt bò thông thường. Đặc điểm của bò Wagyu là có vân mỡ dày xen kẽ giữa những lớp thịt khiến vẻ ngoài của chúng như những viên đá cẩm thạch đỏ hồng. Phần mỡ của chúng được nghiên cứu là sở hữu tỷ lệ mỡ đơn bất bão hoà lớn, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ. Cũng chính kết cấu này khiến món thịt này có hương vị thơm ngon vượt trội hơn hẳn các loại thị bò khác. Bò Wagyu thường dùng để làm beefsteak để giữ được độ mềm, ngon của miếng thịt.

Tại sao thịt bò Wagyu lại đắt đỏ, có khi giá lên đến hàng triệu đồng một kg? - Ảnh 1
Cách thưởng thức bò Wagyu ngon nhất là nướng.

Trước khi được xuất khẩu ra thị trường, từng miếng bò Wagyu sẽ được kiểm định gắt gao theo quy chuẩn Nhật Bản dù là được nuôi ở bất kì quốc gia nào. Một số thang đánh giá bao gồm: Thang đo lượng mỡ trong bò BMS (Beef Marbling Standard) với 12 bậc, điểm năng suất chất lượng thịt với 15 bậc. Chất lượng thịt càng cao giá thịt càng đắt.

Tại sao thịt bò Wagyu lại đắt đỏ, có khi giá lên đến hàng triệu đồng một kg? - Ảnh 1
Thịt bò Wagyu với vân mỡ dày đặc, trông như những viên cẩm thạch.

Một lý do khác khiến bò Wagyu đắt đỏ đó là bởi chỉ những chú bò được nuôi theo nguyên tắc gắt gao và được thông qua bởi kiểm định của chính phủ Nhật mới được công nhận là bò Wagyu. Nói cách khác, lượng bò Wagyu không nhiều, trong đó thịt bò Kobe, loại bò thuộc giống Tajima-gyu được sinh trưởng và thậm chí giết mổ tại tỉnh Hyogo lại càng hiếm. Được biết mỗi năm chỉ có khoảng 3000 con bò Kobe được xuất chuồng. Đây là loại thịt không được phép xách tay ra khỏi Nhật Bản. 

Cuộc sống vương giả của những chú bò Wagyu

Những chú bò Wagyu được nuôi tại Nhật Bản phải mất hơn 30 tháng để xuất chuồng so với giống bò này được nuôi tại Mỹ chỉ mất khoảng 4-5 tháng. Vì vậy mà chất lượng thịt ở Nhật Bản luôn được đánh giá cao nhất vì tốn nhiều công sức chăm sóc hơn.

Những chú bò được cho là uống bia mỗi ngày tại nông trại Nhật.
Những chú bò được cho là uống bia mỗi ngày tại nông trại Nhật.

Có đến 300 loại Wagyu nhưng có 10 vùng có chất lượng ngon nhất, trong số đó nổi tiếng nhất phải kể đến Kobe và Matsusaka. Người ta vẫn thường đồn đại về những cách nuôi bò Kobe công phu của người Nhật như cho bò nghe nhạc, massage, uống bia,... Quả thực là vậy, ngay từ khi còn là những chú bê, bò Lobe đã có chế độ ăn uống nghiêm ngặt bao gồm các loại ngũ cốc và cỏ, sau đó chúng còn được cho nghe nhạc, massage mỗi ngày để cho chất lượng thịt ngon nhất.

Những chú bò Wagyu được nuôi trong chuồng gỗ chất hẹp để hạn chế việc đi lại, từ đó sinh ra nhiều mỡ hơn.
Những chú bò Wagyu được nuôi trong chuồng gỗ chật hẹp để hạn chế việc đi lại, từ đó sinh ra nhiều mỡ hơn.

Hiện tại, bạn có thể mua bò Wagyu ở một số hệ thống online như gofood, alofood, thitbowwagyu, giá trung bình từ 4 đến 8 triệu/kg, tùy loại.